Điều trị thành công bệnh nhi bị hoại tử phần mềm bàn tay nghi rắn cắn

Thứ ba, 05/12/2023 09:25
Ngày 4-12, thông tin từ khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An cho biết, vừa điều trị thành công bé trai X.B.C. (8 tuổi, huyện Tương Dương) bị hoại tử phần mềm toàn bộ mu bàn tay và mặt cẳng tay trái nghi do bị rắn cắn.
Bệnh nhi X.B.C. đã được xuất viện sau khi điều trị (BVCC).
Bệnh nhi X.B.C. đã được xuất viện sau khi điều trị (BVCC).

Theo người nhà cháu bé cho hay, bé C. là người dân tộc H'Mông có bố mẹ đi làm ăn xa, nên ở nhà với ông bà. Vào ngày nghỉ, bé C. theo ông bà lên rẫy gặt lúa, đào củ rừng ăn sau đó C. vào lán dựng tạm phụ ông bà cất lúa và ngủ trưa. Trong lúc bé đang ngủ, ông bà bỗng nghe tiếng khóc lớn, vội chạy vào kiểm tra thấy trên tay bé xuất hiện 2 dấu răng cắn đang rỉ máu (nghi bị rắn cắn). Ngay sau đó, bé C. được đưa vào bệnh viện tuyến huyện điều trị nhưng sau 5 ngày theo dõi tay bé xuất hiện thêm tình trạng sưng nề, tím tái tăng dần. Bệnh nhi được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An để tiếp tục điều trị.

Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng nhận định đây là trường hợp hoại tử mô mềm nghi do nọc độc của rắn. Mặc dù bệnh nhi tỉnh táo, không sốt, tuy nhiên phần mềm vùng ngón thứ 2, mu bàn tay, các ngón tay còn lại và mặt sau cẳng tay trái bị sưng nề, hoại tử kèm viêm mủ, đau nhức và hạn chế vận động. Bệnh nhi được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và hội chẩn mổ cấp cứu ngay để xử trí tổn thương. Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã cắt lọc loại bỏ phần hoại tử vùng ngón tay và mu bàn tay, rạch rộng để dẫn lưu mủ vùng cẳng tay và để hở, thay băng hằng ngày.

Sau 2 lần phẫu thuật, da ghép vùng mu bàn tay và ngón tay của bệnh nhi đã bám tốt, hồng, vết mổ khâu da vùng cẳng tay khô, liền mép. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt và được chỉ định xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ em hoặc người lớn không nên nằm nghỉ ngơi hoặc ngủ tại các lán trại tạm bợ ở rừng núi hoặc nơi có nhiều cây cối, bụi rậm vì rất có thể đó là môi trường của rắn, rết, hoặc côn trùng độc hại sinh sống. Khi gặp các tình huống như rắn, rết, côn trùng độc hại cắn, cần được xử trí tại các tuyến y tế cơ sở chuyên sâu để giảm các nguy cơ tổn thương lan rộng, hoại tử.

Dương Hóa