Dính "chàm" vì cho vay lãi nặng

Thứ hai, 28/03/2022 07:23
Liên quan đến vụ Nguyễn Thị Hằng Hà (1995, trú xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị khởi tố về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triệu tập 3 đối tượng: Mai Anh Tuấn (1980, trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh), Trần Văn Bính (1995, trú phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) và Lương Thúy Hồng (1995, trú thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để điều tra làm rõ về hành vi: "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".
3 đối tượng cho vay lãi nặng bị khởi tố.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Hằng Hà (nguyên là Chuyên viên tổ khách hàng cá nhân- Phòng khách hàng thuộc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt- Chi nhánh Hà Tĩnh) tham gia đầu tư tiền ảo trên mạng Internet (tiền điện tử Bitcoin) và cá cược trực tuyến trên các trang mạng qua phần mềm "Go Math" và "Go 88". Trong vòng xoáy "kim tiền", Hà bị thua lỗ nhiều nên bắt đầu vay mượn tiền để trả nợ và tiếp tục tham gia đánh bạc.

Ban đầu, Hà vay tiền ngân hàng, sau đó vay các cá nhân, lấy của người này trả cho người khác theo kiểu xoay vòng. Đến tháng 7- 2021, do "lún" quá sâu vào trò chơi đỏ đen này, Hà hoàn toàn trắng tay, mất khả năng trả nợ. Để có tiền trả nợ và tiếp tục cuộc chơi, lợi dụng danh nghĩa là nhân viên ngân hàng, Hà đã đưa ra các thông tin gian dối để lừa vay tiền bạn bè, người thân để làm thủ tục "đảo khế" cho khách hàng. Với thủ đoạn này, Hà đã chiếm đoạt tài sản của 10 người với tổng số tiền gần 4,5 tỷ đồng.

Với hành vi phạm pháp trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hằng Hà về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã xác định 3 đối tượng Mai Anh Tuấn, Trần Văn Bính và Lương Thúy Hồng đã nhiều lần cho bị can Nguyễn Thị Hằng Hà vay tiền với lãi suất cao gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong bộ luật dân sự nhằm hưởng lợi về kinh tế, có dấu hiệu phạm tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Cụ thể, ngày 30- 7- 2020, Mai Anh Tuấn cho Nguyễn Thị Hằng Hà vay 50 triệu đồng với lãi suất là 4,5 triệu đồng/tháng. Từ ngày 28- 8- 2020 đến ngày 1- 8- 2021, Nguyễn Thị Hằng Hà đã thanh toán tiền lãi cho Mai Anh Tuấn là 54 triệu đồng. Sau khi khấu trừ lãi suất xác định tổng số tiền Mai Anh Tuấn thu lợi bất chính từ hành vi cho vay lãi nặng là hơn 43,9 triệu đồng.

Đối với Trần Văn Bính, từ ngày 16- 6- 2021 đến ngày 22- 7- 2021, đối tượng này đã nhiều lần cho Nguyễn Thị Hằng Hà vay tiền với tổng số tiền 3.420.000.000 đồng. Cơ quan điều tra xác định Trần Văn Bính đã thu lợi bất chính từ hành vi cho Hà vay lãi nặng với số tiền là hơn 149 triệu đồng.

Đối với Lương Thúy Hồng, từ ngày 15- 6- 2021 đến ngày 3- 8- 2021, Hồng nhiều lần cho Nguyễn Thị Hằng Hà vay với tổng số tiền 2.250.000.000 đồng (mỗi lần vay trong thời hạn từ 2 đến 3 ngày, với mức lãi suất đều là 4.000 đồng/1 triệu đồng/ngày). Tổng tiền lãi Hà đã thanh toán cho Hồng là hơn 50,6 triệu đồng. Cơ quan điều tra xác định, Lương Thúy Hồng đã thu lợi bất chính từ hành vi cho Hà vay lãi nặng số tiền là hơn 43,7 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, với các tang vật chứng không thể chối cãi, các đối tượng đã phải thừa nhận hành vi phạm pháp của mình. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng: Mai Anh Tuấn, Trần Văn Bính và Lương Thúy Hồng về hành vi: "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Quá trình điều tra còn phát hiện một số đối tượng khác có liên quan, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

X.S