Đình công ngành y tế Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Thứ bảy, 08/06/2024 09:11

Các cuộc đình công của ngành y tế Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc sau hơn 3 tháng.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul ngày 6-6. Ảnh: Yonhap
Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul ngày 6-6. Ảnh: Yonhap

Các quan chức bệnh viện ngày 7-6 thông báo, các giáo sư y khoa tại Đại học Quốc gia Seoul (SNU Medicine) và 4 bệnh viện trực thuộc đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch tiến hành một cuộc đình công vô thời hạn bắt đầu từ ngày 17-6, bất chấp những động thái hòa giải của chính phủ trong cuộc tranh cãi hiện nay với cộng đồng y tế.

Quyết định trên được Ủy ban khẩn cấp của SNU Medicine và các bệnh viện trực thuộc (ECSNU) công bố ngày 6-6, được cho là sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng y tế do các bác sĩ tập sự đình công kéo dài hơn 3 tháng qua để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y. Cuộc bỏ phiếu bắt đầu từ ngày 4-6, kết thúc vào trưa 6-6, lấy ý kiến của tất cả 1.475 giáo sư làm việc tại 4 bệnh viện - Bệnh viện SNU, Trung tâm Y tế SNU Boramae, Bệnh viện SNU Bundang và Trung tâm Hệ thống Y tế Đại học quốc gia Seoul Gangnam. Theo ECSNU, 63,4% trong số 939 giáo sư tham gia bỏ phiếu ủng hộ việc phát động tổng đình công.

Theo kế hoạch, cuộc tổng đình công sẽ liên quan đến việc đình chỉ hoàn toàn các dịch vụ y tế, ngoại trừ những dịch vụ thiết yếu trong phòng cấp cứu và phòng chăm sóc đặc biệt. Tuyên bố của ECSNU nêu rõ: "Chúng tôi đã quyết định đình chỉ các dịch vụ y tế bắt đầu từ ngày 17-6, trừ khi chính phủ rút lại hoàn toàn các biện pháp hành chính đối với các bác sĩ tập sự và thực hiện các biện pháp bình thường hóa cuộc khủng hoảng y tế hiện nay".

Thông báo của ECSNU được đưa ra 2 ngày sau khi Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc tuyên bố sẽ rút lại lệnh quay trở lại làm việc đối với các bác sĩ tập sự đình công. Bộ trên cũng cho phép các bệnh viện chấp nhận đơn từ chức của các bác sĩ này và rút lại quyết định đình chỉ giấy phép của các bác sĩ đình công bất chấp lệnh quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, nhóm bác sĩ vẫn bày tỏ không tin tưởng vào hành động của chính phủ và kiên quyết từ chối quay trở lại làm việc.
Các giáo sư y khoa tại 4 bệnh viện liên kết với Đại học Quốc gia Seoul (SNU) đã bỏ phiếu khởi động cuộc đình công, kêu gọi chính phủ bãi bỏ hoàn toàn các biện pháp hành chính nhằm trừng phạt các bác sĩ thực tập sinh đã rời khỏi nơi làm việc của họ kể từ cuối tháng 2 để phản đối kế hoạch cải cách y tế của chính phủ.

Kể từ cuối tháng 2 vừa qua, hàng nghìn bác sĩ tập sự trên cả nước Hàn Quốc đã từ chức hàng loạt để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y từ năm 2025. Chính phủ Hàn Quốc đã phản ứng nghiêm khắc, đe dọa đình chỉ giấy phép y tế trừ khi các bác sĩ trở lại làm việc trước thời hạn yêu cầu, vốn đã được gia hạn nhiều lần. Tình trạng "giằng co" kéo dài giữa chính phủ và các bác sĩ đã dẫn đến sự gián đoạn y tế diện rộng ở Hàn Quốc.

Trong một nỗ lực rõ ràng nhằm thuyết phục các bác sĩ thực tập sinh quay trở lại bệnh viện, chính phủ nước này đã cho phép họ tìm việc làm tại các phòng khám y tế khác hoặc quay trở lại bệnh viện đào tạo của họ bằng cách rút lệnh quay trở lại làm việc và đình chỉ các bước hành chính để trừng phạt họ. Trong khi đó, Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc, nhóm vận động hành lang lớn nhất đất nước dành cho các bác sĩ y tế cộng đồng, cũng đã tổ chức bỏ phiếu về việc có nên tiến hành đình công hay không. Theo các nguồn tin, 58.874 trong số 129.200 cử tri đủ điều kiện, tương đương 45,57%, đã tham gia bỏ phiếu và điều này có thể dẫn đến một cuộc đình công của các bác sĩ y tế cộng đồng.

Sau hơn 3 tháng đình công, chỉ khoảng 5% số bác sĩ thực tập tại Hàn Quốc quay trở lại bệnh viện làm việc, cho thấy cuộc khủng hoảng trong ngành y tế "xứ kim chi" vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

AN BÌNH