Dính “sao quả tạ” vì trộm tạ

Thứ hai, 19/07/2021 06:53

Chỉ sau vài giờ tiếp nhận thông tin về vụ trộm cắp tài sản với giá trị lớn tại một phòng tập Gym, Công an phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu, Đà Nẵng) nhanh chóng xác minh, tìm ra thủ phạm và thu hồi toàn bộ số tài sản bị mất cắp. Thời điểm bị bắt, kẻ trộm không ngờ rằng đã lên kế hoạch đột nhập bài bản để qua mắt lực lượng Công an nhưng cuối cùng vẫn bị “sao quả tạ” chiếu quá nhanh.

Trần Tiến Phong và tang vật.

Theo đó, vào ngày 12-7, anh Mai Văn Quý (1991, trú quận Hải Châu) đến Công an phường Hải Châu 1 trình báo về việc bị kẻ gian đột nhập phòng tập Gym PT Fitness tại địa chỉ 28- Trần Bình Trọng (Đà Nẵng) lấy cắp tài sản trị giá khoảng 30 triệu đồng. Theo anh Quý, phòng tập hiện đang tạm nghỉ do đang trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Vụ việc xảy ra vào tối 11-7, đến trưa ngày 12-7 khi anh Quý đến kiểm tra thì mới phát hiện nhiều cục tạ với tổng trọng lượng khoảng 350kg đã “không cánh mà bay”. Đáng nói hơn, hệ thống camera giám sát trong phòng tập cũng bị kẻ trộm ngắt kết nối. 

Tiếp nhận thông tin, Thiếu tá Bùi Thanh Xuân- Trưởng Công an phường Hải Châu 1 đã chỉ đạo cán bộ quản lý địa bàn và Tổ hình sự của Công an phường đến hiện trường ghi nhận thông tin. Qua trích xuất các camera giám sát tại phòng Gym và một số camera của hộ dân xung quanh, Công an phát hiện một nam thanh niên dáng người nhỏ con, lợi dụng đêm tối lẻn vào phòng tập. Do khối lượng tạ nặng và có nhiều loại với kích cỡ khác nhau nên đối tượng phải mất nhiều lần để mang số quả tạ này ra ngoài và dùng xe máy chở đi. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an phường Hải Châu 1 nhanh chóng điểm mặt kẻ trộm tình nghi là Trần Tiến Phong (1996, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu). Tuy nhiên, khi lực lượng Công an đến nhà để xác minh, đối tượng đã bỏ trốn.

Đến ngày 16-7, Công an phường tiếp tục xác minh và bắt được Trần Tiến Phong, tạm giữ 1 xe máy Dream BKS 43K3-8016. Qua khai thác nhanh, Công an đã thu hồi lại được nhiều loại tạ với khối lượng 342,5 Kg và 1 thanh tạ dài 1,8m được Phong chia ra bán tại 4 địa điểm khác nhau. Số tiền bán được, Phong khai dùng để tiêu xài cá nhân. Vụ việc được Công an phường Hải Châu 1 lập hồ sơ ban đầu, chuyển người và tang vật cho Công an quận Hải Châu tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.
Khi hay tin đã xác minh được đối tượng và thu hồi được tang vật, anh Quý rất vui mừng, cảm phục tinh thần trách nhiệm, quyết liệt đấu tranh với tội phạm và hết mình vì nhân dân phục vụ của Công an phường Hải Châu 1. Anh Quý đã viết thư cảm ơn Công an phường: “Tôi viết thư này để gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Công an phường Hải Châu 1 đã dốc hết sức điều tra, trong vài giờ đã nhanh chóng, kịp thời xác minh làm rõ đối tượng trộm cắp, thu hồi tài sản bị mất trong đợt dịch COVID-19 này, đã giữ vững an ninh trật tự cho chúng tôi làm ăn trên địa bàn thuận lợi. Tôi xin chân thành cảm ơn và chúc các đồng chí Công an phường Hải Châu 1 mạnh khoẻ, hạnh phúc và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”, anh Quý xúc động chia sẻ trong lá thư tay.

 

Thiếu tá Bùi Thanh Xuân cho hay, thời gian qua, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường trên địa bàn thành phố, Công an phường bên cạnh tham gia phòng chống dịch bệnh thì cũng thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. Đặc biệt, đối với các thông tin tố giác tội phạm từ quần chúng nhân dân, Công an phường luôn sẵn sàng tiếp nhận và xử lý rốt ráo, không để xảy ra điểm nóng, vụ việc gây mất an ninh trật tự, củng cố lòng tin trong nhân dân. Mới đây, Công an phường đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên đang chuẩn bị hung khí đi đánh nhau tại Đình làng Hải Châu và làm rõ một nhóm học sinh tụ tập đánh nhau ở công viên 84 Hùng Vương rồi quay Clip tung lên mạng khiến nhiều dư luận bất bình. 

Thời gian tới, Công an phường sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để đảm bảo tốt ANTT; triển khai sâu rộng phong trào “3 phòng” gồm phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn và phòng cháy chữa cháy trên địa bàn; thực hiện tốt công tác tuần tra kiểm soát theo Quyết định 8394. Quyết tâm không để tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm tội, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản.  

MAI VINH