Đoạn cuối V.League 2023: Vòng đấu đảo chiều

Thứ ba, 08/08/2023 09:17
Công an Hà Nội vươn lên ở nhóm A sau trận derby với Hà Nội FC, trong khi đó SHB Đà Nẵng bị bỏ lại phía sau nhóm B. Còn 2 trận đầy thử thách nữa để đội bóng tân binh ngành Công an thỏa nguyện giấc mơ vô địch, trong khi đó SHB Đà Nẵng dù thắng trận cuối cũng không thể tự quyết số phận. V.League 2023 chuẩn bị hạ màn với những kịch bản vô cùng hấp dẫn.
Công an Hà Nội (áo sẫm) tạm chiếm ưu thế ở cuộc đua vô địch V. League 2023.
Công an Hà Nội (áo sẫm) tạm chiếm ưu thế ở cuộc đua vô địch V. League 2023.

Nhóm A: Công an Hà Nội rộng đường

Trận thua Công an Hà Nội trên sân Hàng Đẫy tối 6-8 khiến Hà Nội FC bị đẩy xuống vị trí thứ 2, thay thế chính đối thủ với 2 điểm ít hơn. Đương kim vô địch có 32 điểm, bằng với Viettel. Viettel sau chiến thắng tối thiểu ngay trên sân của Đ. Thanh Hóa ở vòng đấu này cũng đã vươn lên vị trí thứ 3 và chỉ kém Hà Nội FC về chỉ số phụ, trong khi đó đội bóng xứ Thanh xếp ngay sau nhưng đã bị Công an Hà Nội, Hà Nội FC và Viettel lần lượt bỏ xa 4 và 2 điểm.

Với chiến thắng 3-0 trước T. Nam Định, Hải Phòng vươn lên vị trí thứ 5 và có 25 điểm trong tay, T. Nam Định với 2 điểm kém hơn xếp thứ 6. Ở trận đấu còn lại, níu chân nhau bằng trận hòa 1-2, H. Hà Tĩnh (22 điểm), T. Bình Định (21 điểm) chia nhau 2 vị trí cuối.

Nhóm A chỉ còn 2 lượt đấu, đồng nghĩa cuộc đua vô địch V.League mùa này chỉ là chuyện riêng của nhóm 4 đội Công an Hà Nội, Hà Nội FC, Viettel và Đ. Thanh Hóa. Và cũng thật trùng hợp, ở 2 lượt đấu cuối, 4 đội này đấu “xoay tua” với nhau, nên vậy cuộc đua rất khó lường. Cụ thể, đội đầu bảng Công an Hà Nội sẽ có chuyến làm khách của Viettel ở vòng 6, sau đó sẽ đón tiếp đội khách Đ, Thanh Hóa ở vòng 7, đồng thời cũng là vòng cuối. Hà Nội FC làm khách Đ. Thanh Hóa ở vòng tiếp theo, sau đó trở về Hàng Đẫy đấu trận derby với Viettel. Đội xếp thứ 3 Viettel sau trận “derby thủ đô” với Công an Hà Nội với vai trò chủ nhà, sau đó làm khách của Hà Nội FC ngay chính sân Hàng Đẫy. Khó khăn nhất vẫn là Đ. Thanh Hóa khi 2 trận còn lại phải đối đầu với 2 đại diện rất mạnh là Hà Nội FC (chủ nhà) và Công an Hà Nội (làm khách).

Xét về điểm số hiện tại Công an Hà Nội rộng đường hơn với cách biệt 2 điểm so với 2 đối thủ cạnh tranh sát nhất là Hà Nội FC và Viettel. Tuy nhiên như đã nêu, 2 lượt trận sắp tới khó đoán định trước điều gì bởi đây đều là những trận “bốn chín gặp năm mươi”, đội nào cũng khát khao vô địch, ai sẩy chân coi như tách khỏi cuộc chơi.

Nhóm B: SHB Đà Nẵng lâm nguy

Trận thua SLNA ngay trên sân Hòa Xuân, cùng lúc 2 đối thủ cạnh tranh là B. Bình Dương lẫn TPHCM đều có chiến thắng quan trọng trước Khánh Hòa và HAGL đã “đày” SHB Đà Nẵng xuống cuối bảng xếp hạng. Với việc 3 đội HAGL, SLNA và Khánh Hòa đã giữ suất trụ hạng, cuộc chiến trụ hạng bây giờ chỉ còn là của B. Bình Dương (14 điểm, hiệu số -4), TPHCM (14 điểm, hiệu số -11) và SHB Đà Nẵng (11 điểm, hiệu số -10). Trong cuộc đua tay ba này, SHB Đà Nẵng thất thế nhất, bởi dù có thắng Khánh Hòa với bất kỳ tỷ số nào, nếu TPHCM và B. Bình Dương hòa nhau, thầy trò HLV Phạm Minh Đức vẫn phải xuống chơi hạng Nhất vào mùa giải năm sau. Bởi thực tế, B. Bình Dương gần như đã trụ hạng thành công, nếu không để thua quá đậm và SHB Đà Nẵng thắng thật đậm ở trận cuối, trong khi đó CLB TPHCM chỉ cần hòa với B. Bình Dương là giành vé trụ hạng. Cửa duy nhất để SHB Đà Nẵng trụ hạng là phải thắng ở Khánh Hòa và điều kiện B. Bình Dương thắng CLB TPHCM, rất hẹp.

T.S