Đoàn Thị Hương thoát án tử, sẽ sớm được trả tự do

Thứ hai, 01/04/2019 16:14

Ngày 1-4, Malaysia mở phiên xét xử đối với công dân Đoàn Thị Hương liên quan đến vụ án một công dân Triều Tiên Kim Jong-nam, người được cho là anh em cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur.        

Đoàn Thị Hương vui mừng khi được trả tự do. Ảnh: AFP

Tại phiên tòa này, công tố viên MLS cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, do vậy công tố viên đã thay đổi cáo trạng với tội danh cố ý giết người thành vô ý gây thương tích. Cuối cùng, Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia (MLS) cuối cùng đã tuyên Đoàn Thị Hương vô tội trong cáo buộc giết người, chỉ chịu mức án 3 năm 4 tháng tù với tội danh cố ý gây thương tích. 

Chủ tọa phiên tòa thừa nhận Hương rất may mắn khi thoát khỏi tội danh bị truy tố theo điều 302 với mức án tử hình. Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15-2-2017. AFP dẫn lời Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết, cô sẽ được trả tự do trong tháng 5 tới. Luật sư Hisyam Teh Poh Teik nêu rõ: “Trong tuần đầu tiên của tháng 5 Đoàn Thị Hương có thể về nhà”.

Ông Đoàn Văn Thạnh, cha Đoàn Thị Hương, ăn mừng bên ngoài tòa án và nói rằng đang lên kế hoạch tổ chức tiệc lớn để chào đón con gái. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Al Jazeera, lý do Hương được trả tự do vào tháng 5 thay vì đến đúng khi thụ án heyes mức án 3 năm 4 tháng tù giam là vì thẩm phán đã cho khoan hồng 1/3 mức án.

          THANH VĂN