Doanh nghiệp Đà Nẵng đề xuất, kiến nghị gì với ngân hàng?

Thứ hai, 06/03/2023 17:09
Dự báo từ nay đến cuối năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước nói chung, trên địa bàn TP Đà Nẵng nói riêng tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do suy thoái kinh tế thế giới tiếp tục kéo dài. Do vậy, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng mong muốn ngành Ngân hàng TP tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và vướng mắc trong hoạt động tín dụng nhằm góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua sóng gió, tiếp tục hồi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu...

Ông Nguyễn Trọng Hiếu - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP Đà Nẵng:

Ông Nguyễn Xuân Sơn.
Ông Nguyễn Trọng Hiếu.

Trong khi cộng đồng doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn thì có rất nhiều ngân hàng thương mại công bố đạt lợi nhuận lớn. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các ngân hàng thương mại có sự chia sẻ với doanh nghiệp, nên tiết kiệm chi phí, tiền lương,v.v... để giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách lãi suất ổn định và linh hoạt, có giải pháp giữ nhóm nợ hoặc nhảy nhóm nợ một cách hợp lý để tạo điều kiện cho doanh nghiệp được vay vốn mới, tránh tình trạng như hiện nay, có nhiều doanh nghiệp không vay được nên phải vay từ CBCNV trong doanh nghiệp nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng vay được từ CBCNV.

Ông Phạm Bắc Bình - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP Đà Nẵng:

Ông Phạm Bắc Bình.

Theo quy định, một trong những đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất 2% của Nhà nước là các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực vận tải kho bãi. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thuộc ngành nghề này vẫn không được giải quyết hỗ trợ lãi suất 2% vì phía ngân hàng cho rằng qua kiểm tra các doanh nghiệp đó chỉ có kinh doanh vận tải mà không có kinh doanh kho bãi. Do vậy, chúng tôi kiến nghị cần ban hành chính sách rõ ràng, cụ thể hơn để doanh nghiệp và ngân hàng căn cứ vào đó thực hiện. Hiện có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn nên để tồn tại đã chuyển sang ngành nghề khác. Cái này có thể gọi là tái khởi nghiệp. Chúng tôi mong muốn ngân hàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tái khởi nghiệp được tiếp cận và vay vốn làm ăn.

Ông Phạm Bảy - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Dịch vụ Ông Bảy:

Ông Phạm Bảy.

Hiện có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, không có tiền để trả lương cho nhân viên, đóng thuế, v.v… phải “cắn răng” đi vay ngân hàng để trả nhưng bị bắt buộc phải mua bảo hiểm với mức phí đóng 20 – 30 triệu đồng/tháng, càng tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành chủ trương hạ lãi suất nhưng trên thực tế nhiều ngân hàng không hạ lãi suất. Chúng tôi mong muốn Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, đốn đốc nhắc nhở các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Chế biến - Kinh doanh - Xuất nhập khẩu Hương Quế:

Ông Nguyễn Xuân Sơn.

Quan hệ giữa doanh nghiệp và ngân hàng như cá với nước, doanh nghiệp sống tốt, ngân hàng sẽ phát triển, ngược lại, doanh nghiệp khó khăn thì ngân hàng sẽ khó khăn theo. Lãi suất ngân hàng cho vay đối với doanh nghiệp hiện quá cao, chưa hợp lý, đẩy khó khăn cho doanh nghiệp, trong khi lạm phát của nước ta được kiềm chế ở mức thấp. Do vậy, tôi đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đánh giá lại tác động của việc áp dụng lãi suất cao gây khó khăn cho doanh nghiệp nói riêng, nền kinh tế nói chung; ưu tiên nguồn vốn cho vay để doanh nghiệp tiếp tục phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là có chính sách lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Ông Trịnh Bằng Có - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Phương Đông Việt:

Doanh nghiệp du lịch ở Đà Nẵng hiện rất khó khăn khiến cho nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động trong 2 tháng đầu năm nay. Trong lúc đó, sau dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà nước không còn áp dụng chính sách giãn nợ, buộc doanh nghiệp phải vay “nóng” bên ngoài càng thêm khó khăn chồng chất, càng khó có khả năng trả nợ cho ngân hàng. Do đó, chúng tôi mong muốn Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho kéo dài thời gian thực hiện chính sách giãn nợ để doanh nghiệp khỏi đi vay “nóng” bên ngoài. Bên cạnh đó, việc ngân hàng căn cứ vào báo cáo tài chính để cho vay là không hợp lý mà cần căn cứ vào tình hình, điều kiện cụ thể của từng doanh nghiệp; nên bỏ việc thu phí trả vốn vay trước hạn…, đặc biệt là chủ động phối hợp với doanh nghiệp để chia sẻ, bàn bạc, tìm giải pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp trả nợ ngân hàng cũng như vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh.

PHÚ NAM