Doanh nhân cựu chiến binh "biến đất thành cơm"

Thứ hai, 04/05/2020 21:00

Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Sáu, sinh năm 1960, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất gạch tuynel Gia Phú là tấm gương về tinh thần vượt khó vươn lên, giàu lòng nhân ái ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam).

Ông Nguyễn Ngọc Sáu 

Ông Nguyễn Ngọc Sáu sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, giàu truyền thống cách mạng. Năm 1978, ông nhập ngũ, chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Năm 1982, ông xuất ngũ trở về địa phương với nhiều thương tích trên người và được công nhận là thương binh hạng 3/4.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "thương binh tàn nhưng không phế", mặc dù mang trên mình nhiều vết thương, đặc biệt vết thương trên đầu mỗi khi trái gió trở trời đều hành hạ ông, nhưng để phát triển kinh tế gia đình, ông quyết tâm đi học tiếp. Năm 1985, ông vào học tại Trường Cao đẳng Thương mại Trung ương II ở thành phố Đà Nẵng.

Năm 1987 ra trường trở về quê hương, ông đầu tư hơn 20 triệu đồng tiền vốn của gia đình và vay mượn thêm mở cơ sở mộc, sản xuất đồ gia dụng như bàn, ghế, giường, tủ, trang trí nội thất... Ban đầu, bình quân mỗi tháng, cơ sở sản xuất của ông đạt doanh thu khoảng 15 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, còn lãi trên 3 triệu đồng. Với tinh thần trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, cơ sở của ông được khách hàng tín nhiệm cao và ngày càng phát triển.

Bước ngoặt trên con đường phát triển kinh tế của ông Sáu là vào năm 2006, khi Nhà nước tiến hành đóng cửa rừng. Không còn nguồn gỗ để sản xuất, phát triển kinh tế, ông nghiên cứu tìm hướng đi mới. Thời gian này, với sự phát triển của xã hội, nhiều công trình xây dựng ồ ạt được triển khai, kéo theo nhu cầu về vật liệu xây dựng ngày càng cao.

Nhận thấy trên địa bàn huyện Duy Xuyên, nguồn nguyên liệu đất sản xuất gạch rất dồi dào, ông đã chuyển sang sản xuất gạch để cung ứng cho thị trường. Để chuyển đổi sang sản xuất gạch, ông mạnh dạn đầu tư hơn 14 tỉ đồng lợi nhuận từ cơ sở sản xuất gỗ gia dụng và vay mượn của bạn bè, người thân, thuê 2 ha đất tại Khu công nghiệp Tây An trên địa bàn xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, để xây dựng cơ sở hạ tầng nhà xưởng, kho, lò nung, hệ thống máy ủi, máy múc. Ông thành lập và đưa Cty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất gạch tuynel Gia Phú đi vào hoạt động. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng, với phương châm "Chất lượng là vàng", Cty liên tục đầu tư, cải tiến dây chuyền sản xuất; đầu tư hệ thống máy xay để lấy đất đồi, không lấy đất ruộng làm nguyên liệu nhằm bảo vệ nguồn đất nông nghiệp...

Công nhân Cty TNHH sản xuất gạch Gia Phú đang làm việc.

Theo ước tính của các hộ dân ở thôn Xuyên Tây 1, thị trấn Nam Phước, nơi ông Nguyễn Ngọc Sáu sinh sống, hàng năm ngoài bố trí việc làm cho con em các gia đình chính sách, ông còn dành hàng trăm triệu đồng để làm công tác xã hội, ủng hộ người dân vùng thiên tai, dịch bệnh, ốm đau... Nhờ sự giúp đỡ của ông Nguyễn Ngọc Sáu, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn H. Duy Xuyên không những đã dần ổn định cuộc sống, mà còn có điều kiện để chăm lo cho các con học hành đầy đủ.

Ông Nguyễn Ngọc Sáu cho biết, bình quân hàng năm, Công ty sản xuất, cung ứng cho thị trường khoảng trên 7 triệu viên gạch xây dựng 6 lỗ, với giá bán khoảng 900 đồng/viên, sau khi trừ chi phí thu lãi khoảng 1 tỉ đồng. Công ty đã giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 70 lao động với mức lương bình quân khoảng 6 triệu đồng/người, trong đó 37 lao động là con em các gia đình chính sách như thương binh, hộ nghèo, cựu chiến binh... có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh H. Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cho biết: Trong cuộc sống hàng ngày, ông Sáu rất quan tâm đến người lao động, mỗi khi công nhân ốm đau hay người nhà bị bệnh, ông đều tổ chức thăm hỏi, động viên.  Nhờ sự sẻ chia của ông Sáu, nhiều gia đình công nhân trước đây có hoàn cảnh khó khăn nay đã ổn định cuộc sống, có điều kiện chăm lo cho các con học hành đến nơi đến chốn.

Ông Nguyễn Ngọc Sáu còn rất tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Ông hiện là Trưởng ban Mặt trận, Phó Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Xuyên Tây 1. Với sự nhiệt tình và tận tâm của ông Sáu, nhiều hoàn cảnh khó khăn đã được ông kịp thời giúp đỡ, dần ổn định cuộc sống. Hàng tháng, vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Sáu còn nấu hơn 400 suất cơm phát miễn phí cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Trung tâm Y tế H. Duy Xuyên. Thời gian qua, ông rất tích cực tham gia cùng với Ban liên lạc Trung đoàn 96 Quảng Nam (Sư đoàn 309, Quân đoàn 4) đi tìm hài cốt các liệt sĩ, những người đồng đội của ông đã anh dũng hi sinh trên chiến trường Campuchia đưa về quê nhà an táng.

Với những đóng góp thiết thực kể trên, ông Nguyễn Ngọc Sáu đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương và địa phương. Điển hình, năm 2011 ông được bình chọn đi báo cáo thành tích cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo cấp Trung ương. Năm 2017, ông được nhận Bằng khen Thương binh tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam.

TBN