Độc chiêu “ăn cắp” thông tin, hình ảnh để giăng bẫy người thuê trọ

Thứ sáu, 24/02/2023 07:20
“Ăn cắp” bài đăng, hình ảnh, video cho thuê trọ của người khác trên facebook rồi sử dụng để đăng lại trên trang facebook của mình, Hoàng Nhật Tân (1996, quê Quảng Trị, tạm trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã sử dụng chiêu thức này để lừa tiền cọc của nhiều người.
Một bài đăng đủ các tiêu chí phòng đẹp, giá rẻ, đầy đủ tiện nghi và ở trung tâm thành phố của “Đạt PC” để lừa đảo.
Cán bộ Phòng ANM&CNC làm việc với Hoàng Nhật Tân.

Ngày 23-2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC)- Công an TP Đà Nẵng, cho hay: Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng đã phát hiện facebook có tên “Đạt PC” có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng đã lợi dụng tâm lý muốn tìm thuê phòng trọ đẹp, rẻ, nằm ở vị trí trung tâm để tiến hành lừa đảo nhiều người có nhu cầu. Bị hại đa phần là những người ngoại tỉnh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang có nhu cầu về chỗ ở.

Xác định vụ việc làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, Phòng ANM&CNC đã tập trung điều tra, truy tìm kẻ lừa đảo. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát của Phòng ANM&CNC đã làm rõ chủ tài khoản facebook “Đạt PC” là Hoàng Nhật Tân (1996, quê Quảng Trị, tạm trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Trên cơ sở thông tin thu thập được, Phòng ANM&CNC phối hợp Công an phường Mỹ An kiểm tra hành chính, bắt giữ được đối tượng. Qua đấu tranh Hoàng Nhật Tân thừa nhận hành vi làm giả giấy tờ, mở tài khoản ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Tân làm giả CMND mang tên Phan Cảnh Đạt, dán ảnh của mình và sử dụng để lập 2 tài khoản ngân hàng, 1 ví điện tử Momo thông qua hình thức online. Tiếp đó, Tân đi sưu tầm các bài đăng, hình ảnh, video cho thuê trọ của người khác đã đăng trên facebook rồi sử dụng đăng lại trên trang facebook “Đạt PC” hoặc bình luận vào các bài viết với nội dung cho thuê phòng trọ giá rẻ, phòng đẹp để “câu” những người đang có nhu cầu. Khi có người hỏi thuê, Tân yêu cầu chuyển tiền cọc rồi chặn liên lạc.

Một bài đăng đủ các tiêu chí phòng đẹp, giá rẻ, đầy đủ tiện nghi và ở trung tâm thành phố của “Đạt PC” để lừa đảo.

Với thủ đoạn nêu trên, từ ngày 13-1-2023 đến ngày 13-2-2023, đối tượng đã lừa chiếm đoạt tiền của 13 người với tổng số tiền là 16,2 triệu đồng. Ngoài ra, để đối phó với cơ quan chức năng, Tân chuyển tiền chiếm đoạt được lòng vòng qua nhiều tài khoản ngân hàng và ví điện tử đã lập, tất cả đều mang tên Phan Cảnh Đạt.

Liên quan đến việc làm giả và sử dụng CMND mang tên Phan Cảnh Đạt, đối tượng cho biết anh Đạt là đồng nghiệp ở công ty cũ. Trước đây do có việc liên quan đến tài khoản facebook nên anh Đạt đã gửi hình ảnh 2 mặt CMND cho Tân. Do có ý định chiếm đoạt tiền vay của các ứng dụng vay tiền, Tân lưu hình ảnh 2 mặt CMND của anh Đạt về xử lý, chèn ảnh của mình vào và mang đi in. Tân cũng khai nhận thêm đã sử dụng CMND giả để vay online số tiền 1 triệu đồng và chiếm đoạt. Tang vật liên quan bị tạm giữ gồm: 3 điện thoại di động, 5 thẻ ngân hàng, 1 laptop và 2 thẻ in mặt trước và mặt sau giống CMND mang tên Phan Cảnh Đạt.

Căn cứ tài liệu và chứng cứ thu thập được, Phòng ANM&CNC xác định Hoàng Nhật Tân có hành vi làm giả “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu của cơ quan, tổ chức” và hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện đối tượng Hoàng Nhật Tân được bàn giao cho Công an quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

M.V