Đối tượng hiếp dâm, cưỡng đoạt tài sản sa lưới sau nhiều ngày lẩn trốn

Thứ hai, 20/04/2026 08:15

Với tinh thần tấn công, trấn áp tội phạm đến cùng, không để đối tượng có cơ hội lẩn trốn, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an TP Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức truy xét nóng, kịp thời bắt giữ đối tượng Lê Đức Anh (2000, trú phường Thanh Khê, Đà Nẵng) để điều tra về hành vi: “Hiếp dâm” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đối tượng Lê Đức Anh
Cơ quan điều tra tạm giữ hình sự đối tượng Đức.

Hiện, Phòng CSHS đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và Quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Đức Anh để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, vào ngày 8-4, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an TP Đà Nẵng, tiếp nhận tin báo của chị Đ.N.T (2004, trú TP Đà Nẵng) về việc bị Lê Đức Anh dụ dỗ đến nhà riêng, sau đó thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn và chiếm đoạt tài sản là một ĐTDĐ Iphone 17 Promax.

Xác định vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến hành vi xâm hại thân thể và tài sản của công dân, lãnh đạo Phòng CSHS đã trực tiếp chỉ đạo các đội nghiệp vụ khẩn trương vào cuộc, tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, làm rõ nội dung tố giác. Tuy nhiên, trong quá trình xác minh ban đầu, đối tượng Lê Đức Anh đã nhanh chóng rời khỏi nơi cư trú sau khi phát hiện nạn nhân trình báo cơ quan Công an, gây không ít khó khăn cho công tác điều tra.

Trước tình hình đó, với quyết tâm không để đối tượng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, Phòng CSHS đã thành lập tổ công tác gồm các điều tra viên, trinh sát dày dạn kinh nghiệm, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành truy xét trên diện rộng. Từng manh mối, từng di biến động của đối tượng đều được rà soát kỹ lưỡng. Các tổ trinh sát được phân công bám địa bàn, dựng lại hành trình di chuyển, khoanh vùng các mối quan hệ, địa điểm nghi vấn mà đối tượng có thể lẩn trốn.

Đối tượng Lê Đức Anh

Quá trình truy xét diễn ra liên tục, không kể ngày đêm. Lực lượng trinh sát đã áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ linh hoạt, kết hợp giữa xác minh thực địa và thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Nhờ đó, từng bước thu hẹp phạm vi truy tìm.

Sau nhiều ngày kiên trì bám sát dấu vết, đến ngày 16-4, tổ công tác phát hiện Lê Đức Anh đang lẩn trốn tại địa bàn phường Liên Chiểu. Ngay lập tức, các mũi trinh sát đã phối hợp triển khai phương án tiếp cận, triệu tập đối tượng về cơ quan Công an để làm việc, đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật. Tại cơ quan điều tra, trước các tài liệu, chứng cứ thu thập được, bước đầu Lê Đức Anh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Theo lời khai của đối tượng Anh, sáng 8-4, với mục đích gọi chị T. đến để giải quyết chuyện tiền bạc, đối tượng đã dựng lên câu chuyện gian dối, nhắn tin nói rằng mình đang ở xa và nhờ nạn nhân đến nhà chở con đi học giúp. Tin tưởng, chị T. đã đến địa chỉ nhà của Anh trên đường Trường Chinh (Đà Nẵng). Khi nạn nhân lên phòng ngủ tầng 2 theo hướng dẫn, đối tượng bất ngờ xuất hiện, đóng cửa phòng, ép buộc nói chuyện. Mặc dù chị T. đề nghị được về để trao đổi với gia đình, nhưng Anh không đồng ý, sau đó sử dụng sức mạnh khống chế, thực hiện hành vi xâm hại trái ý muốn.

Dù nạn nhân chống cự quyết liệt, đối tượng vẫn bất chấp, thực hiện hành vi đồi bại. Không dừng lại ở đó, sau khi thực hiện hành vi xâm hại, đối tượng tiếp tục gây áp lực về tiền bạc, yêu cầu nạn nhân phải để lại điện thoại làm “đảm bảo” và buộc xóa các tài khoản cá nhân. Chỉ khi chị T. chấp nhận giao tài sản, đối tượng mới mở cửa cho rời đi.

Sau khi chiếm đoạt được chiếc điện thoại của nạn nhân, Lê Đức Anh đã mang đi bán tại một cửa hàng trên địa bàn, thu về số tiền 26 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi biết nạn nhân đã tố cáo hành vi của mình, lo sợ bị xử lý, Lê Đức Anh đã bỏ thêm 5 triệu đồng cùng với số tiền bán được chiếc điện thoại của nạn nhân rồi đi mua một chiếc điện thoại khác tương tự nhằm “khắc phục hậu quả”, đồng thời nhờ người can thiệp phần mềm trước khi trả lại.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã thu giữ các tang vật liên quan như chiếc điện thoại di động của chị T. và chiếc điện thoại di động do Anh mua để trả lại cho nạn nhân, cùng các vật chứng khác để phục vụ công tác giám định, củng cố hồ sơ vụ án.

Hiện, vụ án đang được Phòng CSHS- Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

XUÂN SƠN