Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động “3 tại chỗ”
Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống người lao động trên địa bàn TP Đà Nẵng. Thấu hiểu được những khó khăn này, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đã triển khai nhanh việc hỗ trợ kinh phí nâng cao chất lượng các suất ăn hàng ngày cho người lao động và chủ doanh nghiệp đang thực hiện mô hình “3 tại chỗ”. Điều này đã làm người lao động cảm thấy hạnh phúc, ấm lòng khi nhận được sự quan tâm đặc biệt từ tổ chức Công đoàn thành phố.
Ông Nguyễn Duy Minh (thứ 4 từ trái sang), Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao hỗ trợ cho Công ty TNHH Kane-M Đà Nẵng 139 triệu đồng.
Trong những ngày giãn cách xã hội, để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó, có yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ” với một số doanh nghiệp tại các khu công nghiệp đóng trên địa bàn. Qua thời gian thực hiện mô hình “3 tại chỗ” bước đầu phát huy hiệu quả, song cũng đặt ra nhiều thách thức với các công ty khi chi phí duy trì hoạt động sản xuất, chăm lo đời sống ăn, ở cho công nhân tăng cao.
Nhằm chia sẻ với những khó khăn trong giai đoạn hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định 3089 hướng đến các đối tượng là đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí Công đoàn thuộc hệ thống Công đoàn thành phố đang thực hiện “3 tại chỗ”. Theo đó, LĐLĐ địa phương sẽ giúp đỡ một phần cho các doanh nghiệp, thông qua việc hỗ trợ kinh phí nâng cao chất lượng các bữa ăn.
Nắm bắt được tinh thần của Tổng liên đoàn, LĐLĐ Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai đến các cấp Công đoàn thành phố có cơ sở để chăm lo cho người lao động của mình, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đại dịch COVID-19. Những ngày qua, LĐLĐ thành phố cùng Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, LĐLĐ quận Hải Châu đến thăm, động viên và trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” tại các doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở trực thuộc đợt đầu tiên. Có 6 doanh nghiệp sản xuất “3 tại chỗ” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được trao tiền hỗ trợ trong đợt này với tổng số tiền gần 2 tỉ đồng gồm: Công ty CP Dệt May 29/3; Công ty In Tổng hợp Đà Nẵng; Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng; Công ty TNHH MTV Thép VAS Việt Mỹ; Chi nhánh Công ty CP Công nghiệp Nhựa Chin Huei Đà Nẵng; Công ty TNHH Kane-M Đà Nẵng.
Là một trong những đơn vị được hỗ trợ nhiều nhất trong đợt 1 với số tiền 869 triệu đồng, ông Trần Xuân Hòe - Phó tổng Giám đốc Công ty CP Dệt May 29/3 chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động khi tổ chức Công đoàn hỗ trợ rất kịp thời kinh phí nhằm nâng cao chất lượng các suất ăn cho người lao động đang sản xuất “3 tại chỗ” tại công ty. Đây là sự động viên rất quý cho doanh nghiệp và người lao động trong dịch bệnh khó khăn như hiện nay”.
Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có khoảng 150 doanh nghiệp đang sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”. Tuy nhiên, trong đó chỉ có khoảng 50 doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn để được hỗ trợ theo Quyết định 3089. Số còn lại hoặc không có tổ chức Công đoàn, không đóng kinh phí Công đoàn hoặc trực thuộc các Công đoàn ngành, không trực thuộc LĐLĐ thành phố Đà Nẵng quản lý. Với mức hỗ trợ trị giá 1 triệu đồng/người và hỗ trợ 1 lần (không hỗ trợ bằng tiền mặt, P.V) thì đây sẽ là nguồn kinh phí quý giá để doanh nghiệp tổ chức bữa ăn bổ dưỡng, chất lượng cho người lao động trong quá trình tham gia sản xuất tại các doanh nghiệp. Thời gian tới, LĐLĐ Đà Nẵng sẽ còn nhiều đợt hỗ trợ tiếp theo sau khi thẩm định hồ sơ đảm bảo quy định do Công đoàn các cấp đề xuất.
Ngọc Quốc