Đồng loạt xóa các điểm mua bán tiền chất ma túy

Thứ ba, 16/05/2023 09:45
Công an tỉnh Nghệ An vừa đồng loạt kiểm tra hành chính 59 điểm, 68 đối tượng tại huyện Diễn Châu và TP Vinh liên quan mua bán trái phép tiền chất ma túy dưới dạng thuốc lá điện tử và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “bóng cười”.
Công an TP Vinh kiểm tra điểm kinh doanh thuốc lá điện tử trên địa bàn.
Cao Văn Thịnh, đối tượng mua bán thuốc lá điện tử và “bóng cười” tại huyện Diễn Châu bị bắt giữ.

Thời gian qua, tình trạng trẻ vị thành niên, học sinh hút thuốc lá điện tử đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân các em, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn bè và người xung quanh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hút thuốc lá điện tử ở học sinh tăng cao là do thuốc lá điện tử dễ mua, dễ sử dụng; nhiều bạn trẻ lầm tưởng thuốc lá điện tử vô hại, không gây nghiện. Việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử cũng đã được các cấp, ngành liên quan thực hiện, nhất là tại các trường học, tuy nhiên do tâm lý tuổi mới lớn, muốn tìm hiểu, khám phá nên đã có nhiều học sinh lén lút sử dụng thuốc lá điện tử.

Bên cạnh thuốc lá điện tử, “bóng cười” cũng đang được một bộ phận giới trẻ sử dụng. Đây là chất khí N2O được bơm vào bong bóng và khi hút chất khí này khiến người sử dụng có cảm giác phấn khích, ảo giác gây cười... Bởi vậy, những người sử dụng loại này ban đầu có thể gây cảm giác sảng khoái nhưng khi sử dụng thường xuyên và có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin.

Để ngăn chặn tình trạng phân phối, kinh doanh thuốc lá điện tử, bóng cười trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường công tác TTKS và xóa các điểm phân phối kinh doanh thuốc lá điện tử và bóng cười. Sau một thời gian theo dõi, thu thập tài liệu chứng cứ về các điểm kinh doanh mặt hàng này, Công an TP Vinh, Công an huyện Diễn Châu đã nhanh chóng xác định được một số cơ sở là đại lý phân phối trên địa bàn.

Bước đầu, Cơ quan Công an xác định phương thức, đối tượng móc nối, tiêu thụ thuốc lá điện tử của các đối tượng là nhằm vào giới trẻ. Bằng thủ đoạn, các đối tượng sẽ thành lập các “đại lý” bên trong các trường học để phân phối, kinh doanh thuốc lá điện tử. Ban đầu, chúng sẽ rủ rê thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên dùng thử miễn phí và khi người dùng bị lệ thuộc thì các đối tượng sẽ bán giá thành cao hơn. Thậm chí, sẽ chiết khấu “hoa hồng” để lôi kéo những người này trở thành “đại lý”, “cộng tác viên” phân phối thuốc lá điện tử.

Sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 11-5, Công an huyện Diễn Châu triệt xóa 15 đầu mối phân phối, kinh doanh thuốc lá điện tử, bóng cười trên địa bàn huyện. Tại hiện trường, cơ quan Công an thu giữ hơn 17.000 chiếc thuốc lá điện tử; 45 bình khí N2O, 890 quả “bóng cười”, 3 bộ dụng cụ chiết khí N2O… Lực lượng công an tiến hành tạm giữ hình sự đối tượng Cao Văn Thịnh (2003, trú xã Diễn Bích, H. Diễn Châu). Đây là đối tượng cầm đầu phân phối, kinh doanh thuốc lá điện tử, bóng cười trên toàn địa bàn huyện Diễn Châu và các địa phương lân cận.

Cùng thời điểm, Công an TP Vinh cũng triển khai, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành kiểm tra trên địa bàn, phát hiện 29 vụ, 37 đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá điện tử; tang vật thu giữ gần 20.000 sản phẩm, gồm thuốc lá điện tử, tinh dầu sử dụng thuốc lá điện tử các loại; đầu đốt, linh kiện, phụ kiện… Qua kiểm tra, tất cả tang vật tịch thu đều mang nhãn hiệu do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt trong một số thuốc lá điện tử, tinh dầu mà Công an tỉnh Nghệ An thu giữ, có sản phẩm nghi chứa chất ma túy mới, khi sử dụng gây ảo giác mạnh và rất nguy hiểm cho người sử dụng. Hiện, vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

DƯƠNG HÓA