Đóng vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Khó hay dễ?

Chủ nhật, 13/12/2020 20:58

Diễn viên Trần Lực được đoàn làm phim "Em và Trịnh" mời đảm nhận vai chính Trịnh Công Sơn khiến công chúng một phen háo hức xen lẫn ngỡ ngàng. Trước đó, diễn viên Avin Lu được giao vai Trịnh Công Sơn lúc trẻ đã khiến nhiều người băn khoăn. Vậy thì diễn viên Trần Lực có thể đóng vai Trịnh Công Sơn thời trung niên không?

Diễn viên Trần Lực hóa thân thành nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Diễn viên Trần Lực năm nay 59 tuổi. Diễn viên Trần Lực gần đây chủ yếu xuất hiện với vai trò đạo diễn kịch nói và phim truyền hình. Vì vậy, việc anh tái ngộ màn ảnh với vai Trịnh Công Sơn trong bộ phim "Em và Trịnh" tạo nhiều hồi hộp lẫn nghi ngại.

Diễn viên Trần Lực hào hứng: "Tôi đã chờ đợi trong 10 năm để rồi quay trở lại màn ảnh với vai diễn mình mơ ước: Trịnh Công Sơn trong phim "Em và Trịnh". Vai diễn Trịnh Công Sơn đúng là bước ngoặt khiến tôi hào hứng quay lại với điện ảnh... Nhưng tất cả những công việc mới không làm tôi mất đi tình yêu với điện ảnh, với nghề diễn viên đầy sang trọng và hấp dẫn mà ngược lại làm tôi càng nhớ, yêu nghề diễn, khao khát có vai diễn hay để chìm đắm, sáng tạo và... Trịnh Công Sơn đã đến, nghiệp diễn trở lại với tôi".

Không ai phủ nhận, Trần Lực là một diễn viên tài năng. Năm 20 tuổi, Trần Lực có vai đầu tiên trong bộ phim "Sẽ đến một tình yêu", ngay lập tức nhận được sự yêu mến của đám đông. Những vai diễn trong các bộ phim tiếp theo như "Hoa ban đỏ", "Anh chỉ có mình em", "Mẹ chồng tôi", "Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông", "Chiến dịch trái tim bên phải"... càng củng cố vị trí của diễn viên Trần Lực trong lòng khán giả.

Tuy nhiên, hoa nở có thời, chim hót có mùa. Nghề diễn viên không dễ dàng xuôi chèo mát mái theo sở thích cá nhân trước thời gian khắc nghiệt. Từ sau bộ phim "Long Thành cầm giả ca" sản xuất năm 2010 đến nay, diễn viên Trần Lực không hề tham gia bộ phim nào. Bây giờ, cái duyên diễn viên có còn ở Trần Lực hay không, hoàn toàn không thể dự đoán chính xác.

Mấy năm gần đây, tên tuổi Trần Lực gắn liền với vai trò đạo diễn sân khấu. Nhiều vở kịch do Trần Lực dàn dựng rất được hoan nghênh. Đạo diễn Trần Lực tự hào về điều ấy: "Tôi yêu sân khấu và muốn tạo ra một sân khấu riêng để được thỏa đam mê, được làm theo cách mình cảm thấy tâm đắc. Sân khấu kịch trước đây đã có một thời kỳ rực rỡ. Những vở diễn kín rạp và khán giả thì xếp hàng dài cả cây số để mua vé là hình ảnh mà tôi cũng như nhiều người khác không thể nào quên. Nói lại để thấy rằng, kịch của chúng ta đã từng rất hay, rất cuốn hút khán giả.

Nhưng hay mà tất cả các đoàn vẫn làm theo phương pháp đó suốt từ bấy đến nay thì có vẻ không ổn. Chính vì vậy, tôi muốn làm theo một phong cách hoàn toàn mới, để khán giả có thêm lựa chọn. Đặc biệt, tôi hướng đến đối tượng khán giả đông đảo hiện nay, đó là những bạn trẻ, những người ưa tìm tòi thưởng thức cái mới. Họ đến với chúng tôi và chúng tôi đáp ứng được những gì họ mong đợi".

Bộ phim "Em và Trịnh" được đầu tư 40 tỷ đồng, không hề giấu giếm tham vọng sẽ tạo ra điểm nhấn kỷ niệm 20 năm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời, khi khởi chiếu vào năm 2021. Thế nhưng, kịch bản ôm đồm cả một giai đoạn mấy thập niên để mô tả nhân vật Trịnh Công Sơn từ trẻ đến già là sự mạo hiểm. Phim chiếu rạp, chứ không phải phim truyền hình để dông dài kể lể buồn thương nhung nhớ.

Diễn viên Trần Lực vào vai Trịnh Công Sơn là một thử thách cho cả người hóa thân lẫn nhà sản xuất. Bởi lẽ, muốn đóng vai một nhân vật đã định vị trong tâm tưởng xã hội, thì chọn lựa gương mặt diễn viên càng mới thì càng ít áp lực. Với vai Trịnh Công Sơn trong bộ phim "Em và Trịnh", đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ: "Đây là một vai diễn đòi hỏi diễn xuất tốt, phải nói được tiếng Huế, phải biết đàn, hát, vì thế càng khó để tìm một diễn viên đáp ứng được hết những yêu cầu trên. Đoàn làm phim đã ráo riết tìm kiếm không chỉ trong nước mà cả các Việt kiều sống ở nước ngoài, đi dự các buổi hòa nhạc để phát hiện những gương mặt nghệ sĩ có ngoại hình giống nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, mời về thử vai. Anh Trần Lực không chỉ là một diễn viên chuyên nghiệp, anh còn có tâm hồn nghệ sĩ để đem vào cho nhân vật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn một đời sống".

Nhân vật Trịnh Công Sơn là một người thật việc thật. Hóa thân thành nhạc sĩ huyền thoại chẳng phải chuyện đơn giản, đối với hàng triệu đôi mắt soi rọi từ người hâm mộ. Trước đây, diễn viên Lê Công Tuấn Anh từng vào vai Trịnh Công Sơn trong bộ phim "Em còn nhớ hay em đã quên" của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, cũng không mấy thành công.

Diễn viên Trần Lực thấu hiểu điều ấy, và có những nỗ lực riêng: "Tôi tập nói giọng Huế, bật các clip có Trịnh nghe ông hát và nói. Phải mời thầy về dạy hát, dạy cách nhả chữ nhả âm. Đồng thời tôi giảm cân xuống còn 62 kg, thân hình mảnh mai hao hao Trịnh Công Sơn". Khác hẳn với cuộc đời cô độc của Trịnh Công Sơn, diễn viên Trần Lực đã trải qua ba đời vợ. Người vợ thứ nhất nên duyên khi Trần Lực đang học đạo diễn sân khấu tại Bulgari và có một con trai là Trần Hoàng. Người vợ thứ hai là một biên tập viên truyền hình có gia thế hoành tráng và cũng có không ít thị phi. Người vợ hiện tại tên Mỹ Trang là một phụ nữ Nam Bộ, họ có hai con chung và cùng nhau điều hành Công ty Điện ảnh Đông A.

Diễn viên Trần Lực từng lấy các con mình để làm nhân vật viết thành cuốn sách "Chuyện nhà Bông Bờm Bách" bán rất chạy. "Chuyện nhà Bông Bờm Bách" dí dỏm kể về cuộc sống thường nhật của ông bố tuổi 50 với ba đứa con nhỏ, Bông thì điệu đà ngay từ khi mới sinh ra, Bờm luôn tò mò về thế giới xung quanh, còn Bách thì nghịch ngợm suốt ngày. Với "Chuyện nhà Bông Bờm Bách", công chúng hiểu thêm được ít nhiều về diễn viên Trần Lực phía sau những vai diễn nổi tiếng.   

Hiện tại, cậu con trai Trần Hoàng đã lập gia đình và có con. Nghĩa là, diễn viên Trần Lực đã lên chức ông nội. Không còn trẻ để xuất hiện như một ngôi sao trên màn bạc, nhưng diễn viên Trần Lực có kinh nghiệm của một nghệ sĩ được sinh ra trong một môi trường nghệ thuật. Diễn viên Trần Lực rất hãnh diện về cha mình - NSND Trần Bảng bây giờ đã ở tuổi 94. Nhận lời đóng vai Trịnh Công Sơn thời trung niên trong bộ phim "Em và Trịnh", diễn viên Trần Lực thực sự đã can đảm đối diện với giới hạn của chính mình.  Bởi lẽ, công chúng sẽ có sự đòi hỏi khắt khe hơn khi thần tượng âm nhạc được tượng hình trên điện ảnh.

Diễn viên Trần Lực bày tỏ quyết tâm của mình trước khi bộ phim "Em và Trịnh" bấm máy: "Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn quá nổi tiếng. Âm nhạc và con người của Trịnh Công Sơn đã đi vào đời sống của dân Việt. Nhưng càng khó, nhiều thách thức tôi càng thích. Được hóa thân thành Trịnh Công Sơn, tôi sẽ được sống với những niềm vui, nỗi buồn, những được - mất của người nhạc sĩ tài ba mà mình ngưỡng mộ. Đây là nhân vật tuyệt vời, là vai diễn tuyệt vời mà tôi đã chờ đợi hơn chục năm nay".

Gia Quan