"Đột kích" lò mỡ bẩn chốn hoang vu (2)

Thứ sáu, 10/06/2016 11:15

* Bài cuối: Dân “kêu trời” vì lò chế biến mỡ

(Cadn.com.vn) - Tiếp tục tìm hiểu về “công nghệ” chế biến mỡ động vật, lần này P.V Báo Công an TP Đà Nẵng “chấm” một cơ sở chế biến mỡ động vật “có tiếng tăm” ở địa bàn tỉnh Quảng Nam để phản ánh với độc giả. Cơ sở chế biến mỡ động vật thành mỡ nước này nằm tại đồi Phú Cang (thôn Quý Thạnh, xã Bình Quý, H. Thăng Bình, Quảng Nam) do bà Nguyễn Thị Lan làm chủ, hoạt động từ tháng 8-2015 đến nay. Dù bị các ngành chức năng nhiều lần lập biên bản xử lý, đề nghị phải tháo dỡ, di dời đi nơi khác nhưng đến nay cơ sở của bà Lan vẫn lén lút hoạt động. Nghiêm trọng hơn, trong quá trình chế biến mỡ động vật, cơ sở này còn gây ô nhiễm môi trường trầm trọng khiến người dân địa phương rất bức xúc. Thậm chí, sau nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng nhưng việc xử lý không triệt để nên nhiều người đã kéo đến cơ sở của bà Lan đập phá, gây mất ANTT tại địa phương.

Trong đơn gửi các ngành chức năng, hàng chục người dân thôn Quý Thạnh phản ánh, mỗi ngày cơ sở này thu gom hàng trăm ký mỡ, thịt các loại tập kết về đây để nấu lấy mỡ nước. Trong khi cơ sở sản xuất mỡ chỉ cách khu dân cư và 3 trường học các cấp khoảng 300m. Từ khi cơ sở này hoạt động đã làm cho môi trường nơi đây ô nhiễm trầm trọng, không khí ngột ngạt khó thở. “Nhiều người dân nuôi gia súc, gia cầm gần đó uống phải nước thải từ cơ sở dẫn đến tình trạng gà, lợn chết rất nhiều”, ông Trần D. đại diện người dân địa phương cho biết.

Theo người dân địa phương, sau khi nấu mỡ lấy nước, nước mỡ sẽ được chủ lò cho vào các bao ni-lông rồi bán lại cho một đầu nậu đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Không chịu nổi sự hôi thối, hàng chục người dân địa phương đã rủ nhau đến cơ sở trên để đập phá, yêu cầu dỡ bỏ cơ sở. Cụ thể trong hai ngày 22 và 28-5, người dân thôn Quý Thạnh đã gây “náo động” cả khu vực khi cơ sở này tiếp tục hoạt động tạo ra mùi hôi thối nồng nặc.



Mỡ được thu gom về để tràn lan dưới sàn nhà rồi bỏ vào chảo để nấu.

Trước sự việc trên, CAH Thăng Bình cùng các ngành chức năng đã đến hiện trường lập biên bản và yêu cầu cơ sở sản xuất mỡ trên phải tháo dỡ, di dời đi chỗ khác. “Sau khi lập biên bản vi phạm, chúng tôi đã giao lại cho địa phương xử lý bằng cách buộc cơ sở sản xuất mỡ phải tháo dỡ toàn bộ nhà xưởng, di dời ra khỏi khu vực, đảm bảo vệ sinh môi trường...”, Đại tá Trần Văn Xuân, Trưởng CAH Thăng Bình cho biết. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với P.V và ngày 7-6, người dân nơi đây cho biết cơ sở trên không chấp hành mà vẫn tiếp tục đi thu mua mỡ bẩn ở khắp nơi đưa về. Đến đêm tối lợi dụng lúc người dân đi ngủ thì cơ sở bắt đầu hoạt động nấu mỡ...

Cũng liên quan đến cơ sở sản xuất mỡ này, ngày 18-5, tại khu vực ngã tư đường Nguyễn Hoàng - Phan Bội Châu (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), Đội Cảnh sát kinh tế CATP Tam Kỳ đã bắt giữ xe tải BKS 92C-036.64 do tài xế Phan Nhật Hùng (46 tuổi, trú TT Hà Lam, H. Thăng Bình) điều khiển lưu thông hướng TP Tam Kỳ - Thăng Bình chở gần 500kg mỡ động vật, thịt không rõ nguồn gốc và bốc mùi hôi thối. Qua kiểm tra, tài xế Hùng không có giấy tờ chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ số mỡ động vật, thịt bốc mùi hôi thối này. Tiếp tục điều tra, cơ quan chức năng xác định chiếc xe trên là phương tiện vận chuyển của cơ sở sản xuất mỡ do bà Nguyễn Thị Lan làm chủ.

Nhiều người dân địa phương cho rằng, sở dĩ cơ sở này chưa bị tháo dỡ là do nằm trên đất của một vị lãnh đạo xã Bình Quý (?). Vị này đã cho bà Lan thuê đất để mở cơ sở sản xuất mỡ, do vậy có sự “du di” trong vấn đề xử lý. Chúng tôi nhận thấy, tình trạng chế biến mỡ động vật của bà Lan không đảm bảo vệ sinh và gây ô nhiễm môi trường là có, cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu di dời nhưng việc thực hiện không được triệt để. Vì vậy, yêu cầu của người dân địa phương về việc khẩn trương di dời cơ sở chế biến mỡ động vật nói trên là chính đáng, đảm bảo môi trường cho khu dân cư và sức khỏe cho người dân.

B.B

Từ thông tin phản ánh của Báo Công an TP Đà Nẵng, sáng 9-6, lực lượng chức năng TP Đà Nẵng và Q. Liên Chiểu đã kiểm tra, xử lý lò chế biến nội tạng động vật núp bóng   Nhà máy gạch không nung Thành Đạt tại tổ 157 (P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu). Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 280kg lòng heo đã qua sơ chế chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Được biết, trước đây Cty Thành Đạt cho ông Nguyễn Văn Xuân (trú P. Hòa Khánh Nam) thuê mặt bằng để chế biến lòng heo, nhưng khi thành phố quyết liệt với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, ngày 12-5, Cty này đã không cho ông Xuân thuê nữa. Tuy nhiên, do chưa tìm được địa điểm khác nên ông Xuân vẫn tiếp tục hoạt động, chưa trả mặt bằng. Theo kết luận của Cảnh sát môi trường CATP Đà Nẵng, cơ sở của ông Xuân không có giấy đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lực lượng chức năng lập biên bản, xử lý vụ việc.

Đông A