Đột kích “xóm đen” về ma túy

Thứ hai, 15/04/2019 11:28

Thời gian gần đây, kiệt 16 đường Duy Tân (TP Huế, TT-Huế) được nhiều người gọi là “xóm đen” về ma túy bởi số con nghiện tập trung về đây để mua ma túy ngày càng nhiều. Thực trạng này khiến người dân sống trong khu vực rất hoang mang, nhiều khu nhà trọ sinh viên cũng không ai dám đến thuê ở.

Các đối tượng mua bán, tàng trữ cỏ Mỹ trong kiệt 16-Duy Tân bị bắt giữ.

Thượng tá Hồ Chí Hải- Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) CA tỉnh TT-Huế, cho biết, gần 1 năm trở lại đây, kiệt 16 đường Duy Tân (P.An Cựu, TP Huế) là điểm nghi vấn mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy dạng cỏ Mỹ phức tạp gây bức xúc trong cán bộ và quần chúng nhân dân. Con hẻm này không có hệ thống điện chiếu sáng, không có camera giám sát an ninh là điều kiện để các đối tượng tụ tập hoạt động mua bán cỏ Mỹ. Điều đáng nói, ở khu vực này, lực lượng chức năng cũng từng phát hiện, có nhiều học sinh cấp 3 và sinh viên đại học nhiều lần đến mua ma túy để sử dụng... Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CA tỉnh, Phòng CSMT đã xác lập chuyên án, phối hợp với CA các đơn vị địa phương, sử dụng nhiều phương tiện đặc chủng, chó nghiệp vụ bắt quả tang, khám xét đồng loạt 6 điểm liên quan đến hoạt động ma túy.

Chiều 10-4, hơn 100 CBCS thuộc các lực lượng Phòng CSMT, Phòng CSCĐ, CATP Huế chia thành 6 mũi công tác đã đồng loạt triệt xóa 6 tụ điểm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy tại kiệt 16 đường Duy Tân. Khám xét khẩn cấp 6 tụ điểm trên, lực lượng CA thu giữ hơn 5kg cỏ Mỹ, hơn 100 triệu đồng và tạm giữ 9 đối tượng liên quan: Nguyễn Văn Châu, Phạm Thị Hoa (1968), Lê Thị Hồng (1967), Nguyễn Thế Tài (1992), Hồ Thị Hạnh (1967), Nguyễn Thị Hồng Nga (1988), Lê Đình Mạnh (1989), Đinh Văn Tuấn (1966, cùng trú kiệt 16 đường Duy Tân) và Trương Hữu Bảo (1968, trú P. Thủy Xuân, TP Huế). Tại cơ quan CA, qua đấu tranh khai thác, các đối trượng đã thừa nhận hành vi tàng trữ, mua bán trái phép Cỏ Mỹ cho các đối tượng nghiện trên địa bàn tỉnh.

Theo cơ quan CA, thủ đoạn mua bán ma túy của các đối tượng này rất tinh vi, các đối tượng bán ma túy dưới vỏ bọc là quán giải khát, hàng tạp hóa. Các điểm mua bán ma túy trong “xóm đen” này đều có quan hệ thân thiết, họ hàng nên khi nào 1 điểm bị “động” thì báo cho các điểm khác biết để đề phòng. Các đối tượng còn thuê người cảnh giới ở phía đầu đường kiệt...

Một người sống ở kiệt 16-Duy Tân cho biết, người dân trong xóm ai cũng biết đây là khu vực thường xuyên diễn ra các hoạt động mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng không dám lên tiếng vì sợ họ trả thù. Các đối tượng nghiện thường xuyên lui tới, tụ tập, gây mất an ninh trật tự. Do đó, việc lực lượng CA triệt xóa các tụ điểm ma túy trong xóm này khiến người dân rất phấn khởi và phần nào bớt lo lắng.

Thượng tá Hồ Chí Hải cho biết, liên quan đến vụ triệt xóa đồng loạt 6 điểm tàng trữ, mua bán cỏ Mỹ tại kiệt 16 đường Duy Tân, hiện CA tỉnh TT-Huế đang mở rộng điều tra làm rõ các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời tiếp tục phối hợp với các ban ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền thực hiện các biện pháp nhằm xử lý triệt để không để tồn tại các điểm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy ở  “xóm đen” này, trả lại bình yên cho nhân dân.

H.LAN