Đốt nhà, tự hại bản thân

Thứ sáu, 27/05/2022 07:04
Vì thù hằn, buồn bực chuyện cá nhân, một số người đã lựa chọn cách làm tiêu cực đốt nhà của người khác. Hành vi trên là vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, vừa hủy hoại tài sản của người khác, vừa tự làm tổn hại đến bản thân mình.
Cán bộ điều tra khám nghiệm hiện trường một vụ phóng hỏa đốt nhà trên địa bàn huyện Đắk Glong.
Cán bộ điều tra khám nghiệm hiện trường một vụ phóng hỏa đốt nhà trên địa bàn huyện Đắk Glong.

TAND TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) vừa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Danh T. (1990, quê Hà Tĩnh) về tội: "Hủy hoại tài sản của người khác". Theo cáo trạng, T. cùng gia đình vào TP Gia Nghĩa ở nhờ nhà người quen và đi làm thuê kiếm sống. T được chị M. thuê làm rẫy với tiền công là 3 triệu đồng và chị M đã trả số tiền này cho vợ của T. Tuy nhiên, T. cho rằng chị M. trả thiếu 1 triệu đồng nên giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn.

Một lần, T. đi làm thuê cho người khác, sau đó có uống rượu rồi về nhà nghỉ thì nhớ lại mâu thuẫn cũ với chị M. nên nảy sinh ý định vào nhà rẫy của chị M. trộm tài sản mang đi bán. T. lấy 1 cây sắt bỏ vào bao tải rồi lái xe máy đến nhà rẫy của chị M. rồi dùng thanh sắt cạy cửa để vào trong nhà tìm kiếm tài sản. Trong nhà không có gì ngoài mấy gói cháo, phở ăn liền. Bực tức, T nảy sinh ý định đốt nhà rẫy của chị M, nên tìm lấy 1 bình đựng xăng (dùng để chạy máy phát cỏ) ở gần đó đổ hết lên đồ dùng trong nhà rồi châm lửa đốt.

Phát hiện nhà rẫy bị đốt cháy, chị M. trình báo cơ quan chức năng. Qua giám định, nhà rẫy, các máy móc, đồ dùng, dụng cụ phục vụ sinh hoạt, sản xuất và cây cà phê trong rẫy bị cháy rụi hoàn toàn với tổng thiệt hại tài sản trên 85,5 triệu đồng. Biết khó lòng thoát tội, T. đã đi đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo T. 3 năm tù về tội: "Hủy hoại tài sản" và phải bồi thường cho vợ chồng chị M. số tiền 80 triệu đồng do những thiệt hại mà mình gây ra.

Tương tự, mặc dù không có mục đích trộm cắp hay đốt phá trả thù, nhưng Nguyễn Văn C. (1994, trú H. Đắk Song, Đắk Nông) cũng nhận bản án thích đáng về tội: "Hủy hoại tài sản của người khác". Theo hồ sơ vụ án, C. sống cùng mẹ tại căn nhà gỗ trong rẫy thuộc huyện Đắk Song. Khi mẹ C. đi lên TPHCM để chăm cháu, C. ở nhà một mình. Buồn chán do vợ chồng đang ly thân, nghĩ mẹ không hiểu mình, không ai quan tâm đến mình, nên C. có ý định tự tử. C. dùng bật quẹt châm lửa đốt cháy rèm vải rồi nằm trên giường đợi lửa thiêu cháy để chết. Nằm được một lúc, lửa cháy lớn lan ra toàn bộ căn nhà, mái, khung trần nhà cháy rớt, đổ xuống nền và giường làm C. hoảng sợ, bỏ ý định tự tử mà chạy ra ngoài.

Trong phút nông nổi, C. đã có hành vi đốt nhà của mẹ ruột nhằm kết liễu bản thân mình. May mắn, C. không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng sự dại dột đã đem lại hậu quả nghiêm trọng khi hủy hoại tài sản của mẹ mình. C. đã phải chịu mức án phạt 6 tháng tù do hành vi phạm tội của bản thân.

Những vụ việc là bài học đắt giá cho các bị cáo cũng là lời cảnh tỉnh cho mỗi người, không nên vì nhất thời nóng giận, suy nghĩ túng quẫn mà có hành vi đốt nhà, hủy hoại tài sản của người khác.

Đ.N