Đột phá của lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh được Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đánh giá cao, người dân ghi nhận

Thứ tư, 11/01/2023 08:31
Chiều 10-1, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng – Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định, những đột phá trong công tác cải cách hành chính, quản lý nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập cảnh năm 2022 được Giám đốc Công an TP Đà Nẵng ghi nhận, biểu dương, người dân ghi nhận và rất trân trọng.

Đại tá Nguyễn Văn Hoa - Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng cho biết, trong năm 2022, thực hiện chủ trương mở cửa phục hồi kinh tế, thành phố Đà Nẵng triển khai các hoạt động đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, kích cầu du lịch, mở lại các chuyến bay quốc tế, lượng người nước ngoài (NNN) đến Đà Nẵng cư trú, tham quan, du lịch và nhu cầu công dân Việt Nam ra nước ngoài tăng trở lại. Tổng số NNN đăng ký tạm trú trên địa bàn tính đến cuối tháng 12-2022 là 698.718 lượt.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng và Đại tá Nguyễn Văn Hoa trao tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua của Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh
Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng hướng dẫn các thủ tục hành chính cho người nước ngoài

Trong bối cảnh mới, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã tổ chức triển khai quyết liệt, hiệu quả các kế hoạch, biện pháp công tác trong quản lý, đấu tranh phòng, chống tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phục hồi, phát triển KT-XH của thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, lực lượng đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cho người nước ngoài, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục thuộc thẩm quyền. Phòng đã áp dụng thí điểm việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết các thủ tục bảo lãnh cấp thẻ tạm trú, cấp thị thực và gia hạn tạm trú cho NNN lao động, đầu tư, thăm thân cho các doanh nghiệp trong khu công nghệ cao trên địa bàn thành phố qua môi trường Internet bằng hộp thư công vụ, cắt giảm thời gian giải quyết 1 ngày. Cùng với đó, đã xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm số hóa dữ liệu NNN đầu tư, lao động và thân nhân, phục vụ hiệu quả công tác theo dõi, quản lý, thống kê, báo cáo lao động nước ngoài trên địa bàn thành phố.

Trong công tác quản lý nhà nước đối với công dân Việt Nam, lực lượng đã tiếp nhận 29.324 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trong nước, 4.612 hồ sơ qua cổng dịch vụ công Bộ CA. Phòng đã tập trung triển khai dịch vụ công trực tuyến, tuyên truyền, hướng dẫn người dân nộp hồ sơ cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ CA mức độ 4 đạt trên 70% so với chỉ tiêu 20% mà Bộ CA giao.

Tăng ca phục vụ nhân dân làm hộ chiếu mẫu mới cho nhân dân

Cũng trong năm 2022, lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh đã tổ chức điều tra, xác minh, phát hiện 1 vụ việc có dấu hiệu liên quan về đường dây chuyên lừa đảo, dụ dỗ, lôi kéo người dân thường trú trên địa bàn thành phố xuất cảnh trái phép ra nước ngoài để làm việc. Qua đó đã Chuyển cơ quan An ninh điều tra khởi tố 1 vụ, 1 bị can và xử phạt nhiều trường hợp công dân Việt Nam vi phạm pháp luật xuất nhập cảnh. Cạnh đó đã xử phạt 6 trường hợp qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định, 11 trường hợp khai không đúng sự thật để được cấp hộ chiếu Việt Nam và 3 trường hợp không thông báo với cơ quan có thẩm quyền về việc mất hộ chiếu.

Trong công tác quản lý nhà nước đối với NNN, Phòng đã tiếp nhận 3.801 hồ sơ, giải quyết gia hạn tạm trú 2332 trường hợp, cấp thị thực và tạm trú 696 trường hợp, cấp thẻ tạm trú 724 trường hợp. Qua công tác kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm về cư trú, hoạt động của NNN trên địa bàn, lực lượng chức năng đã xử phạt 293 NNN vi phạm (tăng 44 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021). Kiến nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Công an các tỉnh thành xử lý 19 NNN và 11 cty bảo lãnh vi phạm các quy định của pháp luật. Đặc biệt, qua công tác nắm tình hình, lực lượng nghiệp vụ đã kịp thời phát hiện 5 đối tượng truy nã lẩn trốn trên địa bàn, phối hợp bắt giữ, bàn giao 4 đối tượng cho cơ quan chức năng Bộ CA xử lý theo quy định.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng khẳng định, những đột phá, cố gắng không ngừng nghỉ của lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh được Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đánh giá cao, người dân ghi nhận, ngợi khen

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng đánh giá, năm 2022 là thời gian mà lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh có nhiều đột phá trong tham mưu, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Đó là thành quả của việc thay đổi tư duy hành chính sang tư duy nghiệp vụ.

Với xu thế mở cửa, hội nhập mạnh mẽ, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, nhu cầu của công dân Việt Nam ra nước ngoài và NNN nhập cảnh vào Việt Nam sẽ tăng cao. Đây là cơ hội, động lực để phát triển kinh tế nhưng cũng là điều kiện để các đối tượng xấu hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật. Thực trạng này sẽ tác động không nhỏ đến công tác quản lý, từ đó đặt ra nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Đà Nẵng phải đổi mới mạnh mẽ, toàn diện về tư duy, năng lực, kiến thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả, toàn diện các mặt công tác.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng và Đại tá Nguyễn Văn Hoa trao tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua của Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh

Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng lưu ý, số vụ việc được phát hiện và xử lý tăng thể hiện sự vào cuộc quyết liệt, không khoan nhượng với các hành vi vi phạm pháp luật nhưng cũng cho thấy thực trạng và những nguy cơ tiềm ẩn. Từ đó phải làm tốt công tác tham mưu, xử lý theo hướng chủ động, sâu sát, phù hợp với diễn biến thực tiễn. “Những đột phá, cố gắng không ngừng nghỉ của lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh được Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đánh giá cao, người dân ghi nhận, ngợi khen. Thời gian tới khách quốc tế đến Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng sẽ tăng cao đặt ra thách thức cho chúng ta trong công tác quản lý. Điều này đỏi hỏi phải sắc bén trong tham mưu, hiệu quả trong thực hiện mới có thể đáp ứng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng chỉ đạo.

Công Khanh