Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà xin giữ lại một phần xây dựng sai phép

Thứ năm, 27/06/2024 07:17

Ngày 26-6, thông tin từ cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cho biết, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - chủ đầu tư Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng TP Đà Nẵng xin cho tồn tại các hạng mục vi phạm ở tầng 4, 41, 42. Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đang phối hợp với các đơn vị xem xét đề nghị này có phù hợp quy định không vì liên quan đến nhiều yếu tố.

Một số hạng mục sai phạm được tháo dỡ, vẫn còn nhiều hạng mục chưa được xử lý.
Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà có nhiều sai phạm, qua nhiều năm vẫn chưa được xử lý xong.

Trước đó, quận Ngũ Hành Sơn được UBND TP Đà Nẵng giao triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm tại dự án này. Cho đến hiện tại, các hạng mục sai phép ở tầng 2, 3, 5 và 35 đã được tháo dỡ; còn tại các tầng 4, 41, 42 vẫn nguyên trạng. Thông tin của cư dân mua căn hộ tại dự án này cho biết, hiện tại chủ đầu tư mới tháo dỡ phần vi phạm tại một số tầng nhưng vẫn chưa hoàn trả công năng theo đúng quy định. Còn những hạng mục xây dựng sai phép tại các tầng khác hiện vẫn chưa xử lý. Người dân đề nghị chủ đầu tư phải khắc phục các sai phạm, hoàn trả công năng và sớm thực hiện các thủ tục nghiệm thu công trình để ra sổ hồng, đảm bảo quyền lợi cho người mua.

Trước kiến nghị của người dân, UBND Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã giao các đơn vị liên quan thành lập tổ kiểm tra tại dự án, đồng thời đề nghị chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại. Theo cơ quan chức năng, sau khi đã tháo dỡ và tiến hành các bước hoàn trả công năng ở các tầng vi phạm khác, chủ đầu tư đã đề xuất xin cho tồn tại các hạng mục ở tầng 4, 41, 42. Cơ quan có thẩm quyền chưa có quyết định vì phải xem xét kỹ các quy định, đánh giá việc này có phù hợp với quy hoạch, các chỉ tiêu hay không.

Một số hạng mục sai phạm được tháo dỡ, vẫn còn nhiều hạng mục chưa được xử lý.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh, Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà có quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Trong quá trình xây dựng, vào năm 2016, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư (theo giấy phép là không gian công cộng, bãi giữ xe) thành 104 căn hộ. Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng ra các quyết định cưỡng chế, tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai phép này. Trong thời gian kế hoạch cưỡng chế tạm dừng thì đến năm 2018 cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện dự án có nhiều hạng mục xây dựng trái phép ở tầng 25, 35, 41, 42. Tất cả đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng.

Ngày 7-10-2019, Chủ tịch UBND TP ký quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên. Sau đó UBND Q. Ngũ Hành Sơn thông báo kế hoạch cưỡng chế công trình sai phép với chủ đầu tư. Tháng 3-2020, UBND Q. Ngũ Hành Sơn ra thông báo mời thầu gói thầu phá do các hạng mục vi phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà. Vào năm 2021, UBND Q. Ngũ Hành Sơn ban hành kế hoạch về việc cưỡng chế tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này, chủ đầu tư đã có công văn gửi UBND quận và UBND thành phố xin khắc phục, tự tháo dỡ phần sai phạm. Gần đây nhất, vào tháng 4-2023, ông Lê Văn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, chủ đầu tư đã tháo dỡ khoảng 50% với khoảng 78 căn hộ ở các tầng trước đây bố trí diện tích làm bãi đỗ xe, nhà trẻ.

Sai phạm của Mường Thanh kéo dài trong nhiều năm, việc xử lý cưỡng chế gặp nhiều khó khăn do chủ đầu tư chây ì và ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

ĐÔNG A