Dù hàng hóa không thiếu nhưng các chợ, cửa hàng đông đúc bất thường

Thứ năm, 30/07/2020 12:04

Trước diễn biến dịch Covi-19 ngày càng phức tạp và thông tin thành phố Đà Nẵng sẽ tạm dừng  dừng viêc việc kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát kể cả bán hàng qua mạng, bán hàng mang về kể từ 13 giờ ngày 30-7, nhiều người dân đã đổ xô đến các chợ, cửa hàng tạp hóa… trên địa bàn TP để mua sắm hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu hàng ngày như: thịt heo, thịt bò, gạo, mì tôm, các loại nước chấm, gia vị, rau củ quả..  

Tại khu vực chợ Hòa Khánh trên địa bàn Q. Liên Chiểu đông đúc hơn so với ngày thường từ sáng sớm, người dân chủ yếu đến đây để thu mua các nhu yếu phẩm như thịt, trứng, rau xanh, mì gói.

Từ sáng sớm 30/7, người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng bắt đầu đổ xô đến các chợ để, cửa hàng tạp hóa… để mua lương thực tích trữ. Một người dân ở Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân phản ánh, tại chợ Hòa Xuân (P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ) chỉ tầm khoảng hơn 8 giờ sáng nhưng mặt hàng thịt heo đã bán hết. “Xếp hàng hơn 20 phút nhưng vẫn không mua được thịt. Biết thế đi chợ từ 5 giờ sáng”, người này càu nhàu. Chị Phan Thị T., nhà ở đường Hải Hồ (P.Thanh Bình, Q.Hải Châu), chia sẻ thêm: Tại chợ Đống Đa, người dân đổ xô đi chợ mua sắm từ sáng sớm. Đến 8 giờ 30 gần như các quầy cá, thịt trong chợ “cháy hàng”.

Tại các đại lý gạo lớn trên địa bàn quận Liên Chiểu, Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà… tập trung lượng người mua, lượng khách mua tăng dần kể từ chiều 29-7. Chị Kim Oanh (trú P. Chính Gián, Q. Thanh Khê) chia sẻ, gia đình chị chủ động tích trữ gạo cùng một số nhu yếu phẩm để phòng dịch, việc tích trữ sẵn sẽ hạn chế việc đi lại nhiều lần.

Nhiều người mua không được thịt, cá đành thất thỉu mang giỏ không trở về nhà. Anh Lê Phong, ở P.An Hải Bắc (Q.Sơn Trà) bức xúc hơn: “Sáng ra, tôi tranh thủ chạy ra chợ gần nhà để mua chút thịt về nấu nướng cho con ăn sáng rồi đi làm nhưng không chen lấn nổi với chị em. Thế nên ghé qua hàng trứng nhưng cũng không còn trứng gà ta chỉ còn trứng công nghiệp. Thấy vậy, tôi ghé vào các cửa hàng gần chợ để hỏi mua mấy gói mỳ ăn liền Hảo Hảo thì các cửa hàng này nói không có”. Trước tình trạng khan hiếm các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu hàng ngày, nhất là tại các chợ, chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương TP và đặt vấn đề Sở Công Thương TP có biện pháp gì để can thiệp, đảm bảo nguồn hàng phục vụ người dân TP, góp phần bình ổn thị trường thì ông Bắc phản ứng cho rằng không có tình trạng thiếu thịt heo, thịt bò tại các chợ, việc buôn bán tại chợ vẫn diễn ra bình thường (!?).

Tại khu vực chợ Hòa An quận Cẩm Lệ người mua hàng đứng kín đường, những mặt hàng thu hút người mua như: Thịt heo, thịt bò, trứng, sữa…đều “cháy hàng”. Tuy nhiên không xảy ra tình trạng người mua chen lấn, xô đẩy nhau.

Giá thịt heo giao động từ 200.000-220.000 ngàn đồng, tuy sức mua của người dân tăng nhưng đa phần tại các chợ vẫn đảm bảo nguồn cung dồi dào, nguồn thịt tươi sống đảm bảo chất lượng.

Theo chủ đại lý trứng trên đường Vũ Ngọc Phan thì nhu cầu mua của người dân tăng mạnh, chủ yếu là các mặt hàng như trứng gà công nghiệp, trứng vịt, trứng cuốc. Theo một số người dân thì giá cả các mặt hàng thiết yếu khá ổn định những ngày qua, có dấu hiệu tăng nhẹ nhưng không đáng kể.

 

Tại khu vực chợ Hàn lượng khách đến mua hàng có tăng nhẹ, các hệ thống máy rửa tay tự động được lắp đặt ngay các lối ra vào để người dân sát khuẩn, đa phần người dân đều chấp hành tốt việc mang khẩu trang.

Tai một cửa hàng tạp hóa trên đường Hoàng Diệu tập trung đông đúc người dân đến mua các mặt hàng như sữa, mì tôm cùng nhiều loại nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt cho cuộc sống.

Người dân dến một tạp hóa trên đường Khúc Hạo hỏi mua mì tôm nhưng chủ nói đã hết tối qua rồi, giờ trong cửa hàng không còn bất kỳ gói mì tôm nào nữa.

NHÓM PHÓNG VIÊN

>> Đà Nẵng: Các cửa hàng ăn uống, giải khát đồng loạt đóng cửa chấp hành tại thời điểm sau 13 giờ ngày 30-7

>> Hàng trăm lượt xe ùn ùn tiếp tế cho y bác sỹ nơi tuyến đầu ở Đà Nẵng

>> Không nên mua tích trữ lương thực, thực phẩm