Du lịch Đà Nẵng sẵn sàng mở cửa đón khách
Ngay sau khi thành phố Đà Nẵng công bố kế hoạch mở cửa trở lại, một số khu điểm du lịch trên địa bàn đã sẵn sàng đón khách.
Trước mắt, TP Đà Nẵng ưu tiên thị trường khách nội địa.
Khởi động bằng thị trường nội địa
Ông Lê Ngọc Nhất – Phó trưởng Ban quản lý di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn cho biết, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn đã mở cửa đón khách trở lại từ ngày 18-10. Trong những ngày đầu, lượng khách còn ít nhưng đây cũng là cơ hội làm bước chạy đà để khi các khu điểm đồng loạt mở cửa sẽ vận hành tốt hơn. Nhằm tạo điều kiện cho người dân thành phố, kích cầu du khách, khu danh thắng áp dụng miễn phí vé tham quan từ nay cho đến hết năm 2021.
Là điểm du lịch mới, khu công viên nước trong nhà Mikazuki Water Park 365 cho biết cũng đã khởi động đón khách lưu trú và vui chơi những ngày qua. Lượng khách mỗi ngày còn thưa thớt nhưng nhân lực du lịch tại đây vừa làm vừa chuẩn bị để mở dần các hoạt động vui chơi giải trí tại khu công viên trong nhà và ngoài trời, sẵn sàng đáp ứng được khi du khách tăng dần lên từ nay đến cuối năm. Cùng với đó, các khu điểm du lịch quen thuộc khác của Đà Nẵng cũng đã mở cửa trở lại như Bảo tàng Đà Nẵng (từ ngày 18-10), Bảo tàng Mỹ thuật (từ ngày 19-10), Bảo tàng Điêu khắc Chăm (từ ngày 20-10). Nhà Trưng bày Hoàng Sa cũng sẽ mở cửa tháng 11-2021.
Là khu điểm du lịch đón lượng khách lớn hàng ngày khi chưa có dịch, Sunworld Bà Nà Hills cơ bản hoàn thành việc chỉnh trang, nâng cấp, làm mới cảnh quan, sản phẩm, dịch vụ để đem đến trải nghiệm mới mẻ cho du khách ngày trở lại. Đại diện khu du lịch này cho biết, đơn vị đã trồng thêm hơn 12.000 gốc hồng, 10.000 gốc hướng dương và hàng ngàn đóa cúc vạn thọ để làm đẹp cảnh quan để làm mới cảm xúc cho du khách. Bên cạnh đó, một thác mặt trời với các bức tượng vàng tinh xảo cũng đã được xây dựng trong khu du lịch như là sản phẩm độc đáo và hoàn toàn mới, tạo điểm nhấn cho du khách khi trở lại vào kỳ du lịch mùa đông năm nay.
Ngày 25-10, đại diện Khu du lịch công viên suối khoáng nóng núi Thần Tài cho biết các bộ phận đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất cũng như thông tin rộng rãi trên mạng xã hội để sẵn sàng đón khách thành phố và thị trường nội địa. Sau thời gian “đóng băng” kéo dài, đợt mở cửa trở lại sẽ đưa vào hoạt động nhiều hạng mục mới phục vụ du khách như con đường tình yêu, cung đường đền Thần Tài mở rộng, cảnh quan sườn đồi, các điểm check-in mới lạ. Trong đợt đón khách trước mùa Noel và tết dương lịch này, khu du lịch tập trung chú trọng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như tắm khoáng nóng, tắm Onsen Nhật Bản, tắm bùn, tắm sả chanh nâng cao trải nghiệm cho du khách. Ưu tiên phục vụ thị trường khách nội địa, đơn vị tin tưởng sẽ thu hút lượng khách khả quan khi việc đi lại của người dân dễ dàng hơn, tỷ lệ được tiêm vaccine cũng đã ở mức cao.
Theo thống kê sơ bộ của Sở Du lịch TP Đà Nẵng, hiện có khoảng 50% doanh nghiệp dự kiến mở cửa trong tháng 10-2021, 40% doanh nghiệp dự kiến mở cửa trong tháng 11 và 12-2021 (tùy tình hình), khoảng 10% dự kiến mở cửa trong năm 2022.
Khu du lịch Sunworld Bà Nà Hills chỉnh trang cảnh quan, sẵn sàng đón khách trở lại.
Khách quốc tế, hào hứng nhưng phải thận trọng
Cùng với việc đề xuất Chính phủ cho phép đón khách quốc tế từ tháng 11 tới, Đà Nẵng cũng chuẩn bị kỹ càng các điều kiện để chủ động khi phục vụ cũng như phản ứng kịp thời trong các tình huống. Trước hết ngành du lịch thành phố phải đạt được thỏa thuận về hộ chiếu vaccine với các thị trường khách, phối hợp với tỉnh Quảng Nam được thí điểm triển khai phương án với mô hình tour trọn gói theo hành trình khép kín tại một số điểm được chọn như các khách sạn, khu nghỉ dưỡng... Cấp độ dịch bệnh khi thực hiện hoạt động du lịch của Đà Nẵng sẽ theo Bộ tiêu chí hướng dẫn tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát”. Khi thành phố chuyển trạng thái phòng, chống dịch sang mức độ cao hơn thì phải thông báo cho doanh nghiệp du lịch và khách biết trước 72 giờ để doanh nghiệp và khách có thời gian chuẩn bị các thủ tục.
Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, để đạt tiêu chuẩn phục vụ khách quốc tế, ngoài việc xét duyệt cơ sở lưu trú thiết lập là cơ sở cách ly tập trung có thu phí, người lao động tại đây phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine. Đối với khách quốc tế đến Đà Nẵng trong giai đoạn thí điểm phải tiêm đủ 2 mũi vaccine (liều cuối trước 14 ngày nhập cảnh và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh, có giấy chứng nhận tiêm chủng). Khách có hộ chiếu vaccine nhập cảnh Việt Nam còn hiệu lực, không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận, phải khai báo y tế qua các ứng dụng của thành phố. Trong khi đó, với doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ du lịch tham gia đón khách phải bảo đảm các điều kiện hoạt động trở lại để đón khách như điều kiện với người lao động làm việc tại đơn vị, bảo đảm phòng, chống dịch, cơ sở vật chất kỹ thuật, chất lượng dịch vụ…
Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an Đà Nẵng, ông Lê Tấn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Cty CP Du lịch Việt Nam (Vitours) cho rằng, dù Chính phủ có đồng ý cho phép đón khách quốc tế thì các đơn vị được chọn thí điểm cũng rất thận trọng, tổ chức theo mô hình khép kín chứ không phải mở toang. Cơ bản thì thời gian đầu vẫn ưu tiên chọn các cơ sở đã từng phục vụ người dân thuộc các chuyến bay “giải cứu” trước đây vì đã có kinh nghiệm trong tổ chức đưa đón, cách ly, phục vụ. Ông Tùng cũng dự báo, do phải tuân thủ nhiều quy định, cộng với đó là thái độ dè dặt của du khách nên chắc chắn thời gian đầu số lượng khách quốc tế sẽ chưa nhiều. Nếu có chỉ là lượng ít khách nghỉ dưỡng, du lịch golf khép kín tại các khu resort. Tuy nhiên đây cũng là bước chạy đà, là thời gian để các đơn vị lữ hành quốc tế chuẩn bị, sẵn sàng cho giai đoạn các quy định mở dần ra để cả nước đón khách trong trạng thái bình thường. Chính vì vậy, song song với chuẩn bị cơ sở vật chất thì phải nâng cao chất lượng phục vụ cho nguồn nhân lực. Sau thời gian nghỉ làm việc kéo dài, người lao động trong các lĩnh vực cần được đào tạo vì hoạt động tiếp đón, vận chuyển, phục vụ buồng phòng, hướng dẫn, ẩm thực giai đoạn này là khác hơn so với trước đây.
ĐÔNG A