Dự luật chi tiêu chính phủ 1.660 tỷ USD "qua cửa" Thượng viện Mỹ

Thứ năm, 22/12/2022 14:28
Dự luật chi tiêu chính phủ trị giá 1.660 tỷ USD đã thu hút được sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ vào ngày 20-12, khi các nhà lập pháp nỗ lực thông qua dự luật này trước thời hạn cuối tuần để tránh việc các cơ quan liên bang phải đóng cửa một phần.

Các nhà đàm phán của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã đạt được đồng thuận vào sáng 20-12 (giờ Mỹ) về dự luật tài trợ cho chính phủ liên bang cho đến cuối năm tài chính hiện hành (kết thúc vào ngày 30-9-2023). Tổng số tiền tài trợ được đề xuất tăng khá đáng kể so với con số khoảng 1.500 tỷ USD được phân bổ vào năm trước. Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 70 phiếu thuận - 25 phiếu chống đối với việc tiếp tục tranh luận về dự luật.

Một số thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa hy vọng có thể đưa ra một số sửa đổi với dự luật. Một số khác cho biết họ phản đối dự luật, nhưng sẽ không cố gắng ngăn chặn việc thông qua dự luật này. Hiện, dự luật đề xuất chi 44,9 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, bên cạnh 40,6 tỷ USD hỗ trợ các cộng đồng trên khắp đất nước phục hồi sau thiên tai và các vấn đề khác. Dự luật cũng đã đề ra mức chi tiêu quân sự kỷ lục 858 tỷ USD, tăng so với 740 tỷ USD của năm ngoái và cũng vượt quá yêu cầu của Tổng thống Biden. Về khía cạnh phi quốc phòng, các nhà đàm phán đã ấn định mức tài trợ 800 tỷ USD trong dự luật, tăng 68 tỷ USD so với năm trước. Điều này bao gồm tăng chi cho các quỹ chăm sóc sức khỏe trẻ em nghèo. Ngoài các khoản chi tiêu, dự luật bao gồm các biện pháp khác bao gồm lệnh cấm sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ sở hữu và làm rõ vai trò của Quốc hội trong việc xác nhận kết quả các cuộc bầu cử - một nỗ lực nhằm tránh lặp lại sự kiện ngày 6-1-2021 .

Các nhà lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện đặt mục tiêu thông qua dự luật dài 4.155 trang và trình lên Tổng thống Joe Biden ký thành luật vào cuối tuần nhằm đảm bảo không có sự gián đoạn nào đối với các hoạt động của chính phủ.

T.N