Đưa thêm 31 người nước ngoài vào cơ sở cách ly

Chủ nhật, 15/03/2020 14:00

Cơ sở cách ly tại phân hiệu Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên tiếp nhận du khách tối 14-3.

Trưa 15-3, thông tin với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, từ đêm qua đến sáng nay, TP tiếp nhận thêm 31 du khách người nước ngoài đưa vào cách ly tại 2 cơ sở trên địa bàn TP. Đây là số du khách đi trên 2 chuyến bay VN0054 và VN18- những chuyến bay đã ghi nhận các trường hợp dương tính với Covid-19.

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu đưa đi xét nghiệm.

Cụ thể, tại cơ sở cách ly tại phân hiệu Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên, cơ quan chức năng tiếp nhận thêm 14 người nước ngoài, trong đó có 1 trẻ em dưới 2 tuổi và 2 du khách 70 tuổi. Cơ sở thứ hai tại biệt thự Hoa Cọ, được trưng dụng đưa 17 du khách nước ngoài vào cách ly. “Do cơ sở cách ly tại phân hiệu Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã đủ người, trong khi khách sạn Hội An Beach Resort (nơi được Quảng Nam chọn làm khu lưu trú cho khách nước ngoài đã tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19-P.V) tới ngày 16-3 mới được bàn giao, nên chúng tôi trưng dụng biệt thự Hoa Cọ để họ ở. Đối với 17 người ở biệt thự Hoa Cọ, đây là đoàn du khách vào Hội An từ ngày 14-3; còn 14 người ở cơ sở Hội Nông dân là từ nhiều nguồn khác nhau. Đến sáng nay, các du khách trên đã được lấy mẫu xét nghiệm”- ông Sơn thông tin thêm.

Khách nước ngoài bên trong khu cách ly nhận phần cơm miễn phí do cơ quan chức năng mang đến.

Trước đó, UBND TP Hội An cũng đã tiến hành cách ly theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm đối với 21 du khách, có đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 46 (chuyến bay VN0054). Hiện 21 trường hợp trên vẫn chưa có kết quả xét nghiệm. Những người này vẫn phải tiếp tục cách ly theo dõi theo đúng quy định của bộ Y tế…

Trong một diễn biết khác có liên quan, hôm qua (14-3), ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có thư gửi du khách đến tham quan, du lịch tại TP Hội An. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thay mặt chính quyền và nhân dân trong tỉnh gửi lời cảm ơn các du khách đã lựa chọn Hội An làm điểm đến trong hành trình du lịch của mình. “Với tinh thần trách nhiệm của chính quyền, tình cảm và sự chân thành của người dân địa phương trong nỗ lực xây dựng điểm đến an toàn, thân thiện, thành phố Hội An luôn luôn là một ưu tiên lựa chọn khi du khách nước ngoài đến với Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 (SARS-CoV-2) đang diễn ra khá phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đối với Việt Nam, Chính phủ đã quyết liệt trong việc ngăn chặn từ xa và triển khai các biện pháp đảm bảo sẵn sàng phòng chống dịch trong mọi tình huống. Chính vì vậy, mặc dù đã có nhiều ca nhiễm bệnh nhưng đang dần được chữa khỏi, chưa có bệnh nhân nào tử vong, và nhìn chung Việt Nam vẫn đang là một trong những quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 tốt nhất thế giới, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao”- Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khẳng định.Du khách nước ngoài dạo chơi bên trong khu cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh thêm: “Tại Hội An, dịch bệnh Covid-19 cũng đang xâm nhập từ nhiều nguồn khác nhau và diễn biến khá phức tạp. Chúng tôi đang tập trung các biện pháp phòng chống quyết liệt để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách, giữ vững ổn định xã hội theo chỉ đạo chung của Chính phủ. Vì vậy, tôi rất lấy làm tiếc khi ông (bà) không may thuộc diện phải cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Điều kiện vật chất và phục vụ tại nơi lưu trú cách ly tập trung còn hạn chế, không được như mong muốn và chắc chắn sẽ làm phiền đến ông (bà). Tuy nhiên rất mong ông (bà) thông cảm và hợp tác, chúng tôi sẽ làm hết sức mình để ông (bà) cảm thấy thoải mái và yên tâm”.

Cuối cùng, ông Lê Trí Thanh chúc các du khách luôn mạnh khỏe, có thêm trải nghiệm và lưu giữ nhiều kỷ niệm tốt đẹp về con người và vùng đất này. Và mong muốn gặp lại các du khách trong những lần du lịch sau.

TRẦN TÂN - HUỲNH CHÍN