Đưa văn hóa đọc trở thành hơi thở của cộng đồng

Thứ bảy, 15/04/2023 11:20
Sáng 15-4, Lễ phát động ngày sách và văn hóa đọc lần thứ 2-2023 đã chính thức được tổ chức tại Thư viện khoa học tổng hợp TP Đà Nẵng.
Tọa đàm với chủ đề "nhà văn với phát triển văn hóa đọc trên địa bàn TP Đà Nẵng"
Ông Nguyễn Thành, GĐ NXB Đà Nẵng và ông Nguyễn Kim Huy, Chủ tịch Hội nhà văn TP
tặng sách cho Thư viện Trường THPT Phan Châu Trinh, Thư viện Khoa học tổng hợp.

Buổi lễ đã có sự tham dự của bà Mai Thị Thu- Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy, bà Nguyễn Thu Phương, Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP, bà Nguyễn Thị Hội An- Phó giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao. Trong khuôn khổ chương trình, BTC đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "nhà văn với phát triển văn hóa đọc trên địa bàn TP Đà Nẵng" do ông Nguyễn Kim Huy- Chủ tịch Hội nhà văn TP điều hành chương trình tọa đàm.

Chương trình phát động ngày sách và văn hóa đọc hướng đến mục tiêu nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, khuyến khích tạo dụng môi trường đọc thuận lợi, xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng, góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt nam. Bên cạnh đó, Lễ phát động cũng nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, nhất là thanh thiếu niên, học sinh về văn hóa đọc, lan tỏa phong trào đọc sách trong cộng đồng, khuyến khích phát triển văn hóa đọc trên địa bàn TP, góp phần thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa, con người Đà Nẵng trong giai đoạn mới.

Tọa đàm với chủ đề "nhà văn với phát triển văn hóa đọc trên địa bàn TP Đà Nẵng"

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thu Phương cho biết: Đây là hoạt động khởi đầu cho chuỗi các hoạt động do các đơn vị, trường học, địa phương trên toàn TP tổ chức trong thời gian tới để tôn vinh vai trò của sách, người làm sách, phát động văn hóa đọc trong cộng đồng. Đồng thời, bà Phương đề nghị phát triển ngày sách và văn hóa đọc phù hợp với công cuộc chuyển đổi số, thích ứng với xu thế phát triển, hội nhập mạnh mẽ vừa đảm bảo truyền thống. Những mô hình, không gian văn hóa cũng cần được phát huy, cổ vũ, đẩy mạnh vào các trường học, nhà văn hóa, điểm văn hóa, cộng đồng dân cư, các địa bàn. Riêng đối với Sở văn hóa- thể thao, Sở Giáo dục- Đào tạo TP cần tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hóa trong công tác quản lý, hướng dẫn thúc đẩy hoạt động hướng về sách và văn hóa đọc trong hoạt động dạy và học, các sinh hoạt văn hóa ở cơ sở với các chương trình hội thảo, tọa đàm, giới thiệu sách, đặc biệt chú trọng địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn nhằm tạo sự hưởng ứng của xã hội một cách sâu rộng, hiệu quả.

Lê Anh Tuấn