Đùa với tử thần trên cao tốc?

Thứ hai, 08/04/2024 16:59
- Phóng nhanh, vượt ẩu trên cao tốc hả Tư Giao thông? - Không phải, nhưng lỡ xảy ra TNGT cũng sẽ thảm khốc không khác gì do phóng nhanh, vượt ẩu đâu Bề Tui. - Hành vi nào mà nghiêm trọng vậy? - Là việc một số tổ chức, cá nhân tự ý phá dỡ hàng rào bảo vệ ATGT cho cao tốc để tạo lối ra vào, gây xung đột giao thông đó Bề Tui.
Khu Quản lý đường bộ III lắp đặt lại hàng rào bảo vệ bị phá dỡ trái phép tại một vị trí trên cao tốc La Sơn – Hòa Liên qua TP Đà Nẵng.
Khu Quản lý đường bộ III lắp đặt lại hàng rào bảo vệ bị phá dỡ trái phép tại một vị trí trên cao tốc La Sơn – Hòa Liên qua TP Đà Nẵng.

- Tình trạng đó xảy ra trên cao tốc nào vậy tư Giao thông?

- Trên cao tốc La Sơn – Hòa Liên đoạn qua địa bàn TP Đà Nẵng đó Bề Tui. Theo đơn vị quản lý và khai thác đoạn cao tốc trên là Khu Quản lý đường bộ III (Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, chỉ tính riêng trong năm 2023 vừa qua đã xảy ra đến 85 vụ tháo dỡ trái phép hàng rào bảo vệ đoạn cao tốc này. Nghiêm trọng hơn, một số trường hợp tự ý tháo dỡ hàng rào bảo vệ để mở đường nhánh trái phép đấu nối vào cao tốc nhằm vận chuyển vật tư, vật liệu, hàng hóa, nhất là vận chuyển cây keo trồng trên những cánh rừng nằm dọc hai bên đoạn đường cao tốc này.

- Điểm danh những vị trí nào vậy Tư?

- Các vị trí trên đoạn cao tốc La Sơn - Hòa Liên qua địa bàn TP Đà Nẵng thường xuyên bị tháo dỡ hàng rào, mở đường nhánh trái phép tại các lý trình: Km35+540, Km38+400, Km39+480, Km41+630, Km41+700, Km47+200, Km54+700, Km55+140, Km62+700…

- Chỉ vì sự tiện lợi trước mắt mà một số tổ chức, cá nhân đã thực hiện hành vi sai trái mà không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng.

- Việc tự ý phá dỡ hàng rào bảo vệ cao tốc vì nó không chỉ xâm hại đến tài sản Nhà nước mà còn vô tình tạo ra các “cái bẫy” chết người khi có TNGT xảy ra.

- Bề Tui cho rằng để ngăn chặn tình trạng trên, các cơ quan chức năng mà chủ công là lực lượng Thanh tra giao thông cần tăng cường TTKS nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền địa phương có đoạn đường cao tốc này đi qua, cần tuyên truyền cho người dân không được phá dỡ hàng rào bảo vệ ATGT cho cao tốc. Đồng thời, ngành chức năng nghiên cứu xây dựng hệ thống đường gom nằm dọc đoạn cao tốc này để tạo thuận lợi cho người dân đi lại, góp phần đảm bảo ATGT.

BỀ TUI