Dùng dằng đi, ở

Thứ hai, 06/01/2020 09:58

- Ở đâu mà dùng dằng rứa anh Tư? Có an cư mới lạc nghiệp chớ!

  Chính quyền và ngành chức năng Đà Nẵng vẫn chưa thể di dời 140 hộ dân sống trong 17 khu tập thể xuống cấp.

- Là câu chuyện di dời các hộ dân trong những khu tập thể xuống cấp của Đà Nẵng ấy mà. Sau một thời gian dài lên phương án, hồi giữa năm 2019, chính quyền và ngành thành phố ban hành những chủ trương được xem như là tối hậu thư, thậm chí lên kế hoạch cưỡng chế di dời, bố trí tái định cư để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân đang sinh sống ở các khu tập thể mất an toàn. Vậy nhưng đến nay, người dân vẫn ở trong tâm trạng vừa run sợ, vừa nghe ngóng. Còn ngành chức năng thì vẫn chưa thực hiện được quyết tâm.

- Vấn đề này Báo Công an TP Đà Nẵng đã có loạt bài phản ánh chi tiết. Vào thời điểm đó, cả lãnh đạo Sở Xây dựng, chính quyền Q. Thanh Khê, Q. Hải Châu khẳng định là sẽ cưỡng chế, di dời bằng được mà.

- Thì họ khẳng định vậy, nhưng thực tế thì vẫn dẫm chân tại chỗ. Tư có người quen sống trong các căn hộ dạng như thế này, dù vừa ở vừa run nhưng họ cũng "lăn tăn" về quyền lợi, sinh kế khi chuyển đi đến nơi ở mới. Bề Tui có biết cụ thể về chuyện này?

- Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Trưởng phòng Quản lý nhà - Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà (Sở Xây dựng), toàn thành phố hiện có 25 khu tập thể xuống cấp đã được cơ quan chức năng kiểm định mức độ nguy cấp. Đến nay, chỉ 8 khu tập thể có hộ dân di dời, 17 khu còn lại với tổng số 140 hộ dân thì chưa thể thực hiện. Nguyên nhân chủ yếu là do các hộ dân chưa tìm được tiếng nói chung với cơ quan chức năng trong hỗ trợ di dời, giải tỏa.

- Phương án di dời, giải tỏa các khu tập thể trên thực hiện theo nguyên tắc nào?

- Theo bà Nguyệt, sẽ bố trí thuê căn hộ chung cư mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích bị thu hồi; các hộ dân di dời sẽ được hỗ trợ di chuyển và phần diện tích tự cải tạo, sửa chữa; hộ thuộc diện gia đình chính sách được hỗ trợ theo quy định... Trường hợp các hộ không có nhu cầu nhận chung cư thì nghiên cứu phương án hỗ trợ để người dân tự lo chỗ ở mới.

- Theo Tư được biết thì phía chính quyền địa phương, cụ thể là UBND Q. Hải Châu và UBND Q. Thanh Khê đang tích cực phối hợp, vận động người dân sớm bàn giao căn hộ "cấp độ D" để triển khai di dời. Tuy nhiên cái vướng lớn nhất chính là hài hòa quyền lợi.

- Bề Tui cũng mong thành phố quyết liệt thực hiện chủ trương chứ ở giữa nội thành mà có những khu nhà "ổ chuột" như vậy thì rất khó chấp nhận.

BỀ TUI