Đụng độ tái diễn giữa cảnh sát Israel và người Palestine ở đền Al-Aqsa

Thứ bảy, 23/04/2022 13:56
Ngày 22-4, đụng độ lại xảy ra giữa cảnh sát Israel và người Palestine tại khu đền Al-Aqsa (người Do Thái gọi là Núi Đền) ở thành phố Jerusalem.
Người biểu tình Palestine ném đá về phía cảnh sát Israel trong cuộc đụng độ tại khu vực Đền Al-Aqsa ở Đông Jerusalem ngày 15-4. Ảnh: AFP
Người biểu tình Palestine ném đá về phía cảnh sát Israel trong cuộc đụng độ tại khu vực Đền Al-Aqsa ở Đông Jerusalem ngày 15-4. Ảnh: AFP

Theo một phóng viên ảnh của AFP, cảnh sát Israel đã tiến vào khu đền Al-Aqsa và những người biểu tình Palestine đã ném đá vào họ. Trong khi đó, cảnh sát Israel cho biết khoảng 4 giờ ngày 22-4 (giờ địa phương), người Palestine đã ném đá về phía Bức tường Than khóc, địa điểm cầu nguyện linh thiêng nhất đối với người Do Thái nằm ngay bên dưới đền Al-Aqsa. Trước đó, ngày 21-4, giao tranh đã nổ ra giữa lực lượng Israel và các nhóm vũ trang Palestine tại Dải Gaza - động thái leo thang mạnh nhất trong nhiều tháng qua do tái bùng phát bạo lực quanh khu đền Al-Aqsa. Israel đã không kích miền Trung Gaza vài giờ sau khi một quả rocket bắn từ Gaza sang miền Nam Israel.

Đây là vụ bắn rocket đầu tiên từ Gaza sang Israel kể từ tháng 1 vừa qua. Quân đội Israel cho biết đã tấn công một cơ sở sản xuất rocket ngầm dưới lòng đất ở Gaza. Phía Palestine đáp trả bằng 4 quả rocket. Căng thẳng leo thang sau gần 1 tháng bùng phát bạo lực liên quan đến khu đền Al-Aqsa, trong bối cảnh lễ Quá Hải của người Do Thái trùng với tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Kể từ ngày 15-4, đụng độ giữa các lực lượng Israel và người Palestine tại khu đền Al-Aqsa đã làm ít nhất 200 người bị thương.

T.N