Dùng facebook ảo đăng kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt

Thứ bảy, 18/12/2021 08:06

Sử dụng nhiều tài khoản Facebook ảo đăng thông tin kêu gọi từ thiện cho các hoàn cảnh khó khăn, các nạn nhân xấu số nhưng thực chất Phan Văn Tài đã chiếm đoạt. Với thủ đoạn này, Tài đã chiếm đoạt của hơn 1.600 nạn nhân, chiếm đoạt số tiền 255 triệu đồng. Ngày 17-12, Công an TX Thái Hòa (Nghệ An) cho biết, vừa bắt giữ đối tượng Phan Văn Tài (1996, trú xã Giang Sơn Tây, H. Đô Lương, Nghệ An) để điều tra làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an Thị xã Thái Hòa lấy lời khai đối tượng Phan Văn Tài.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đầu tháng 12-2021, Công an TX Thái Hòa tiếp nhận đơn trình báo của 1 công dân trên địa bàn về việc người này đã chuyển số tiền 2 triệu đồng cho một đối tượng không quen biết sau khi đọc được các bài đăng trên mạng xã hội kêu gọi ủng hộ các trẻ em tàn tật, đáng thương. Tuy nhiên, công dân này nghi ngờ đối tượng trên không phải là người làm công tác từ thiện như nội dung đăng tải trên mạng.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an TX Thái Hòa phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Công an tỉnh Nghệ An nhanh chóng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành xác minh tại nhiều địa phương trên cả nước. Từ các tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan Công an nhanh chóng xác định Phan Văn Tài (1996, trú xã Giang Sơn Tây) chính là đối tượng đã đăng thông tin lên mạng xã hội về các hoàn cảnh đáng thương, các nạn nhân xấu số để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Thông tin và hình ảnh trên bài viết Tài đăng tải trên mạng là hoàn toàn sai sự thật.

Nội dung thông tin đăng tải là các thông tin được Tài lượm lặt trên mạng, sau đó viết thành bài dài, sử dụng những từ ngữ đáng thương, tội nghiệp nhằm tìm kiếm sự thương cảm của mọi người. Mặt khác, đối tượng sử dụng những hình ảnh đáng thương của các hoàn cảnh, đặc biệt là hình ảnh của những đứa trẻ còn nhỏ nhưng mắc bệnh... Sau đó, Tài sử dụng nick ảo để đăng tải lên trang cá nhân và các hội nhóm nhằm kêu gọi từ thiện. Dưới các bài đăng đối tượng đều cho thông tin về số tài khoản của các nạn nhân nhưng thực chất đây là tài khoản ngân hàng mà Tài lập ra để mọi người chuyển tiền vào. Sau khi nhận được số tiền mọi người chuyển vào quyên góp các hoàn cảnh đáng thương, Tài rút ra tiêu xài. Lực lượng Công an xác định, Phan Văn Tài hiện đang làm công nhân tại tỉnh Bắc Giang nên triển khai kế hoạch bắt giữ khẩn cấp đối tượng. Tang vật cơ quan Công an thu giữ là hơn 200 triệu đồng tiền mặt, 2 điện thoại di động, 3 thẻ ngân hàng.

Tang vật thu giữ được.

Quá trình đấu tranh, bước đầu cơ quan Công an xác định, Phan Văn Tài đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội để đăng tải các bài viết sai sự thật trong các hội, nhóm “từ thiện” với nội dung kêu gọi sự giúp đỡ cho một cháu bé tại tỉnh Bắc Giang bị bố đẻ chém trọng thương. Qua xác minh, cơ quan công an xác định đây là nội dung không đúng sự thật. Bằng thủ đoạn kêu gọi từ thiện nói trên, chỉ tính từ tháng 6-2021 đến khi bị bắt giữ, Phan Văn Tài đã lừa đảo hơn 1.600 nạn nhân khắp cả nước, chiếm đoạt số tiền 255 triệu đồng.

Hiện, Công an thị xã Thái Hòa đang tạm giữ hình sự đối tượng Phan Văn Tài để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra và hoàn tất thủ tục khởi tố đối tượng theo quy định của pháp luật. Công an TX Thái Hòa khuyến cáo người dân phải thận trọng với những thông tin trên mạng xã hội. Trước khi giúp đỡ các hoàn cảnh đáng thương phải xác minh chính xác, cụ thể những thông tin, hoàn cảnh cần giúp đỡ, tránh trường hợp bị các đối tượng lợi dụng, lừa đảo, lòng tốt đặt không đúng chỗ.

DƯƠNG HÓA