Dùng “mắt thần” truy bắt kẻ cướp tài sản

Thứ năm, 27/10/2022 06:19
Đêm 19-10, trên mạng xã hội Facebook có đăng tải đoạn clip về một đối tượng sử dụng hung khí uy hiếp một nạn nhân nữ nhằm cướp tài sản. Nghi vấn những hình ảnh diễn ra trong clip được ghi tại một địa điểm trên địa bàn và đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, tạo tâm lý hoang mang cho người dân nên lãnh đạo Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) yêu cầu lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp Công an các phường tiến hành xác minh, làm rõ.
Đối tượng Huỳnh Bá Danh và hung khí gây án.
Đối tượng Huỳnh Bá Danh và hung khí gây án.

Từ những hình ảnh được ghi trong clip, bằng phương pháp so sánh, đối chiếu... các trinh sát (TS) Cảnh sát hình sự- Công an quận Ngũ Hành Sơn và Công an các phường đã xác định hiện trường xảy ra vụ việc thuộc địa bàn P. Hòa Quý. Sau khi xác định được địa bàn xảy ra, các TS Đội Cảnh sát hình sự nhanh chóng phối hợp cùng Công an phường Hòa Quý rà soát kỹ từng khu vực nhằm tìm ra địa chỉ chính xác nơi xảy ra vụ việc.

Sau 3 ngày xác minh với tinh thần khẩn trương, đến ngày 23-10-2022, các TS tìm ra địa điểm chính xác xảy ra vụ việc là tại phòng khách Văn phòng XQ Land (tổ 66, P. Hòa Quý) và người bị hại là nhân viên của Công ty kinh doanh bất động sản XQ. Tại cơ quan Công an, chị Đ.T.M.D (1984, nhân viên Cty XQ), trình báo: Lúc 11 giờ 20 ngày 19-10-2022, chị D., anh L.V.T (1981, trú xã Đại Cường, H. Đại Lộc, Quảng Nam) và chị T.T.T.T (1987, trú P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) ngồi bàn chuyện tại phòng khách Văn phòng XQ Land thì bất ngờ có một đối tượng che kín mặt mở cửa đi vào. Mọi người nghĩ là khách hàng đến nhờ tư vấn đầu tư hoặc hỏi mua đất nên không đề phòng. Đối tượng tiến sát về phía chị D., bất ngờ lấy dao mang theo trong người kề vào cổ uy hiếp, yêu cầu chị đưa tiền. Chứng kiến sự việc, anh L.V.T liền dùng ghế chống trả. Trước sự chống trả quyết liệt, đối tượng đã bỏ chạy ra ngoài lên xe máy không gắn biển số đang nổ sẵn tẩu thoát về phía đường Nguyễn Phước Lan...

Từ những lời khai ban đầu của nạn nhân và qua trích xuất hình ảnh được các camera trên đường Nguyễn Phước Lan và một số tuyến đường khác, đến ngày 24-10-2022, các TS Công an quận Ngũ Hành Sơn đã xác định chính xác đối tượng có hành vi dùng dao uy hiếp chị D. nhằm mục đích cướp tài sản là Huỳnh Bá Danh (1992, trú P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Tại Công an quận Ngũ Hành Sơn, đối tượng Huỳnh Bá Danh, khai nhận: Do túng tiền tiêu xài nên đối tượng nhiều lần có ý định thực hiện hành vi cướp tài sản. Tuy nhiên, nếu cướp tài sản của những người đang tham gia giao thông sẽ nhanh chóng bị lực lượng CA phát hiện. Sau nhiều ngày “điều nghiên”, Danh phát hiện tại một số tuyến đường thuộc địa bàn P. Hòa Quý có một số công ty môi giới bất động sản đang hoạt động thường vắng vẻ vào buổi trưa và nghĩ những người kinh doanh nhà đất thường cất giữ nhiều tiền mặt nên đối tượng chọn nơi đây để... “ra tay”.

Như vậy, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén và nhất là việc trích xuất hình ảnh được các camera ghi lại, chỉ trong 5 ngày xảy ra vụ việc, các TS Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Ngũ Hành Sơn đã bắt đối tượng cướp tài sản. Với thành tích đó đã củng cố thêm lòng tin của quần chúng nhân dân vào lực lượng Công an. Cũng qua vụ việc trên, cơ quan Công an khuyến cáo mọi người dân cần đề cao cảnh giác khi ở nhà một mình hoặc khi tham gia giao thông trên những tuyến đường vắng.

M.T