Đường có gây ung thư?
Đa số người ta tin rằng đường trắng trong chế độ ăn uống bằng cách nào đó đã nuôi ung thư, nhưng sự thật phức tạp hơn. Tất cả các tế bào, gồm cả tế bào ung thư, trong cơ thể đều sử dụng đường (glucose) từ máu để làm nhiên liệu. Glucose là nhiên liệu chính cho cơ thể và bộ não của chúng ta.
Đường huyết từ thực phẩm chứa carbohydrate, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo. Khi không có đủ carbohydrate trong chế độ ăn, một số glucose thậm chí còn được cơ thể sản xuất từ thực phẩm chứa protein (chất đạm) thông qua một quá trình đặc biệt. Mối liên hệ giữa đường và ung thư là gián tiếp. Ăn nhiều thực phẩm nhiều đường có nghĩa là nhiều calo trong chế độ ăn uống hơn lượng cơ thể cần, điều này dẫn đến dư cân và béo phì. Chất béo dư thừa có liên quan thuyết phục đến nguy cơ mắc một số loại ung thư.Thực phẩm tinh chế cao và thực phẩm bổ sung đường, chẳng hạn như đồ uống có đường và đồ ngọt, thì cũng ít chất xơ và ít chất dinh dưỡng. Những thực phẩm này cũng làm tăng đề kháng insulin, điều này liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, thừa cân và béo phì.
BS CKII. NGUYỄN HỮU HÒA – CHUYÊN NGÀNH UNG BƯỚU