Dứt tình hàng xóm

Thứ năm, 29/04/2021 14:00

Sau 2 lần hoãn xét xử, ngày 27-4, TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên án đối với 4 bị cáo trong vụ án: “Giết người”, “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại thôn Sao Mai, xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) vào tối 19-5-2019.

Các bị cáo Huấn, Sơn, Phong (hàng đầu) và Quốc (đứng sau) tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tối 19-5-2019, trong lúc ngồi uống rượu tại nhà Nguyễn Hoàng Huấn (1992, trú thôn Sao Mai), Đỗ Quốc Sơn (1993) nói với Nguyễn Hoàng Phong (1995, trú thôn Sao Mai) và Huấn về việc Nguyễn Bảo Quốc (1993, bạn của cả nhóm) có xích mích với ông Lê Đình Nghĩa (hàng xóm của Quốc) về việc làm nhà lưới trồng rau. Sau đó, cả 3 người rủ nhau đến nhà ông Nghĩa và mấy người quê Thanh Hóa sống cùng thôn với Quốc để “dằn mặt” thì Quốc can ngăn nhưng cả nhóm không nghe. 

Huấn lấy 2 con dao trong nhà đưa cho Sơn 1 con dao rồi Sơn chạy xe máy chở Huấn và Phong đến nhà ông Nghĩa. Đến nơi, Phong vào nhà Quốc lấy 1 con dao chạy sang nhà ông Nghĩa rồi Huấn và Phong kề dao vào cổ ông Nghĩa đe dọa. Ông Nghĩa giằng co bị dao cắt đứt tay nên Quốc can ngăn thì Huấn, Phong mới dừng lại và cùng Sơn đi ra ngoài. Sau đó, cả nhóm đến nhà anh Chu Đình Tưởng ở gần đó gọi cửa, thách thức đánh nhau. Nghe chị Lục Thị Thanh (vợ anh Tưởng) nói anh Tưởng không có ở nhà, Huấn và Sơn đi vòng ra phía sau nhưng thấy cửa đóng nên ra lại phía trước nhà la hét, chửi bới. 

Bực tức, anh Tưởng và anh Lục Đình Hạ (1991, quê H. Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, là em vợ của anh Tưởng) đang trốn trong nhà cầm mỗi người một đoạn ống nhựa chạy ra đánh Phong ngã xuống mương thoát nước. Phong rút con dao đâm trúng ngực anh Hạ rồi tiếp tục đâm loạn xạ làm cho anh Tưởng bị thương ở tay. Phong làm rơi dao, bỏ chạy khoảng 40m thì gọi điện cho Huấn nói vụ mình bị đánh. Nghe vậy, Huấn và Sơn cầm hung khí quay lại nhà anh Tưởng đứng trước nhà la hét, đập phá, dùng dao chém nhiều nhát vào cửa sắt. Anh Tưởng dìu anh Hạ vào nhà cầm máu rồi gọi điện thoại cho em trai là Chu Đình Giới và Chu Đình Thức cùng một số người quen đến đưa anh Hạ đi cấp cứu. Anh Giới đến nơi thấy nhóm của Phong đứng trước nhà quậy phá liền dùng gạch, đá ném làm nhóm của Phong phải bỏ chạy. Anh Hạ được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Nghĩ việc Phong bị thương liên quan đến anh Tưởng nên Quốc về nhà lấy 2 con dao và một khẩu súng tự chế đến nhà anh Tưởng. Thấy không có ai, Quốc dùng súng tự chế bắn vào cửa trước nhà Tưởng nhiều phát và chỉ khi nghe anh Tưởng đi ra nói “Mày về đi, không liên quan đến mày” thì Quốc về nhà, cất hung khí.

Tiến hành điều tra, ngày 20-5-2019 Phong, Sơn, Huấn bị bắt giữ và bị khởi tố về hành vi: “Giết người”, Quốc bị khởi tố về hành vi: “Gây rối trật tự công cộng”. Quá trình điều tra Nguyễn Hoàng Phong đã tác động gia đình bồi thường cho gia đình anh Lục Đình Hạ số tiền 75.000.000 đồng và gia đình anh Hạ đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phong. Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, HĐXX đã làm rõ hành vi của từng người và quyết định đổi tội danh từ “Giết người” sang “Gây rối TTCC” cho 2 bị cáo Sơn và Huấn. 

Xét tính chất của vụ án và hành vi của từng bị cáo, HĐXX TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt Phong 13 năm tù giam về tội “Giết người”, Sơn, Huấn mỗi bị cáo 42 tháng tù giam, Quốc 30 tháng tù giam cùng tội danh “Gây rối trật tự công cộng”. HĐXX tuyên buộc các bị cáo Sơn, Huân, Quốc mỗi bị cáo phải bồi thường 75 triệu đồng, Phong phải bồi thường 130 triệu đồng tiền chi phí mai táng và tổn thất tinh thần cho gia đình người bị hại.

ĐỨC HUY