ECCC giữ nguyên phán quyết án tù chung thân với thủ lĩnh Khmer Đỏ

Thứ sáu, 23/09/2022 07:55
Ngày 22-9, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia (ECCC) đã phán quyết thủ lĩnh chế độ Khmer Đỏ Khieu Samphan phạm tội diệt chủng và lĩnh án tù chung thân.

AFP cho biết ECCC đã ra phán quyết trong phiên xét xử phúc thẩm và cũng là cuối cùng đối với bị cáo Khieu Samphan, theo đó bác đơn kháng án đối với thủ lĩnh cuối cùng còn sống của chế độ Khmer Đỏ này. Phán quyết trên của ECCC là cuối cùng và sẽ khép lại hồ sơ vụ án sau quá trình tố tụng kéo dài 16 năm về tội ác diệt chủng của các lãnh đạo cấp cao chế độ Campuchia Dân chủ trong giai đoạn cầm quyền ở nước này (17-4-1975 đến 6-1-1979).

Khieu Samphan, 91 tuổi, đang bị giam giữ trong khu tạm giam của ECCC, là bị cáo cuối cùng và duy nhất của phiên tòa này, trong khi các cựu lãnh đạo chủ chốt của chế độ Campuchia Dân chủ lần lượt qua đời trong tiến trình điều tra, xét xử. Trong số này, Ieang Sary, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao qua đời năm 2014 và một năm sau, vợ bị cáo này - Ieang Thirith, nguyên Bộ trưởng các vấn đề xã hội của chế độ Campupchia Dân chủ, cũng qua đời.

Theo phán quyết của ECCC tháng 11-2018, Khieu Samphan, nguyên Chủ tịch Đoàn Chủ tịch nước Nhà nước Campuchia Dân chủ, bị tuyên mức án tù chung thân với cáo buộc phạm tội diệt chủng đối với người Việt Nam, tội ác chống lại loài người và phạm tội ác chiến tranh.

T.N