EU chia rẽ về việc cấm thị thực du lịch với Nga

Thứ năm, 18/08/2022 09:31
Theo trang tin Politico.eu ngày 16-8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ông không ủng hộ lệnh cấm đi lại trên toàn EU đối với công dân Nga.

Cụ thể, nhà lãnh đạo Đức từ chối ủng hộ những lời kêu gọi ngày càng tăng đối với lệnh cấm trên toàn EU đối với việc cấp thị thực du lịch với công dân Nga, ngay cả khi một số quốc gia Bắc Âu hành động đơn phương đưa ra các hạn chế về thị thực của họ. Phát biểu tại Oslo (thủ đô Na Uy) sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Bắc Âu, ông Scholz nói: "Đây không phải là cuộc chiến của nhân dân Nga. Chúng ta phải rất rõ ràng về vấn đề đó".

Trong cuộc họp báo tương tự, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin và người đồng cấp Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết, lệnh cấm thị thực nên được thảo luận ở cấp độ EU. Bà Marin nói với các phóng viên rằng "đây không phải là câu hỏi đen hay trắng, có những mảng màu xám" và nhà lãnh đạo Phần Lan đang thúc đẩy một cách tiếp cận phối hợp trên toàn EU. Về phần mình, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết Chính phủ nước này đang xem xét về vấn đề trên.

Vấn đề cấm thị thực du lịch với người Nga đang ngày càng gây chia rẽ các nước EU, khi Ukraine tiếp tục kêu gọi áp đặt lệnh cấm. Czech, Litva, Estonia, Latvia và Ba Lan đã ngừng cấp một số thị thực nhất định đối với công dân Nga, Tallinn thậm chí còn thông báo vào giữa tuần trước rằng những người Nga có thị thực Schengen do Estonia cấp sẽ không được phép nhập cảnh vào nước này.

Ông Scholz trước đây đã nghi ngờ về tính hiệu quả của biện pháp này, cho rằng lệnh cấm toàn diện đối với tất cả người Nga sẽ làm suy yếu mục đích và tác dụng của các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đã được áp dụng đối với những người ủng hộ cuộc xung đột ở Ukraine.Bộ trưởng Ngoại giao Czech Jan Lipavsky tuần trước cho biết ông muốn nêu vấn đề này tại cuộc họp của các ngoại trưởng EU ở Praha vào cuối tháng 8 này.

A.B