EU đề xuất chuyển lợi nhuận từ các tài sản Nga bị đóng băng cho Ukraine

Thứ sáu, 22/03/2024 15:45
Ngày 20-3, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất chuyển cho Ukraine khoản lợi nhuận từ 2,5 tỷ đến 3 tỷ EUR, tương đương từ 2,7 tỷ đến 3,3 tỷ USD mỗi năm phát sinh ra từ các tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga bị đóng băng ở châu Âu sau khi chiến sự Moscow - Kiev bùng phát.

Theo đó, 90% sẽ được chuyển cho Quỹ Hòa bình châu Âu (EPF) để mua vũ khí cho Ukraine. Phần còn lại sẽ được sử dụng cho mục đích phục hồi và tái thiết. Số tiền chính xác mà Kiev có được mỗi năm sẽ phụ thuộc vào lãi suất toàn cầu vì lợi nhuận là tiền lãi từ khoảng 210 tỷ EUR tài sản của ngân hàng trung ương Nga được nắm giữ bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau ở 27 quốc gia Liên minh châu Âu (EU). Ngoài những khoản tiền này, Ukraine cũng được đề xuất sẽ nhận được khoản thuế 25% hàng năm mà chính phủ Bỉ đánh vào lợi nhuận. Do đó, tổng đóng góp tài chính cho Ukraine từ các tài sản của Nga bị phong tỏa ở EU dự kiến sẽ đạt tổng cộng 4,0-4,5 tỷ EUR trong năm nay nếu EU nhất trí với đề xuất của EC. Sau khi đề xuất được các chính phủ EU chấp thuận, lợi nhuận sẽ được chuyển cho Ukraine hai lần một năm, với đợt đầu tiên diễn ra vào tháng 7.

Trong động thái phản ứng, Nga cảnh báo trả đũa nếu châu Âu thực hiện kế hoạch. Điện Kremlin cho biết những kế hoạch như vậy - nếu được thực hiện - sẽ hủy hoại danh tiếng của châu Âu với tư cách là bên bảo vệ quyền sở hữu đáng tin cậy và dẫn đến những vụ kiện kéo dài nhiều năm. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu: "Người châu Âu nhận thức rõ về thiệt hại mà những quyết định như vậy có thể gây ra cho nền kinh tế, hình ảnh và danh tiếng của họ như những bên bảo đảm đáng tin cậy về quyền bất khả xâm phạm về tài sản". "Thiệt hại sẽ là không thể tránh khỏi. Những người liên quan đến việc đưa ra những quyết định như vậy sẽ trở thành đối tượng bị truy tố trong nhiều thập kỷ", ông cảnh báo. Khi được hỏi về kế hoạch của EU, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: "Đó đơn giản là hành vi cướp bóc và trộm cắp". Bà Zakharova nói Nga sẽ đáp trả nếu phương Tây tiến tới tịch thu tài sản của Nga, đồng thời cho biết họ sẽ có hành động đáp trả đối với tài sản phương Tây nếu tài sản của Nga bị thu giữ.

B.N