EU họp thượng đỉnh, giải quyết nhiều vấn đề cấp bách

Thứ sáu, 11/12/2020 09:46

Ngày 10-12, các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu nhóm họp thưởng đỉnh (diễn ra trong 2 ngày 10 và 11-12) tại Brussels với một chương trình nghị sự đặc biệt dày đặc và những nhiệm vụ nặng nề phải giải quyết.

Lực lượng chống khủng bố được triển khai tại Nice, miền nam Pháp sau vụ tấn công khủng bố bằng dao tại nhà thờ Đức Bà hồi tháng 10. Ảnh: REUTERS

Trong ngày đầu hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về sự phối hợp trong công tác ứng phó với đại dịch Covid-19 và tham vọng khí hậu vào năm 2030.

 Sau 3 tuần phủ quyết, trước nguy cơ bị loại khỏi gói kích thích chống đại dịch Covid-19, Hungary và Ba Lan đã đưa ra những tín hiệu cho thấy họ sẽ không tiếp tục cản trở việc phê duyệt tài chính của EU cho giai đoạn 2021-2027 và quỹ phục hồi tổng trị giá 1.800 tỷ EUR (2.179 tỷ USD). Đổi lại, hai nước này cũng giành được một số nhượng bộ đối với cơ chế về pháp quyền mà các nhà lãnh đạo EU dự kiến thông qua trong ngày đầu của hội nghị thượng đỉnh. Về vấn đề khí hậu, các nhà lãnh đạo EU đang hướng tới nhất trí về một mục tiêu giảm phát thải mới của EU cho năm 2030. Điều này sẽ cho phép EU đệ trình bản đóng góp cập nhật vào Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu trước khi kết thúc năm 2020. Ủy ban Châu Âu (EC) đề xuất đến năm 2030 sẽ giảm mức phát thải khí nhà kính xuống ít nhất là 55% so với mức của năm 1990. Mục tiêu được đặt ra hiện nay là 40%. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về quan hệ với Mỹ cũng như những diễn biến căng thẳng gần đây ở Đông Địa Trung Hải và mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch, trong ngày làm việc thứ hai, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận các vấn đề an ninh. Sau các cuộc tấn công khủng bố diễn ra gần đây trên khắp Châu Âu, hội nghị thượng đỉnh sẽ phải đặc biệt quan tâm giải quyết vấn đề an ninh, trong đó tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố.

T.L