EU khởi động đàm phán về tư cách thành viên đối với Ukraine

Thứ tư, 26/06/2024 09:18

Liên minh châu Âu (EU) sẽ mở các cuộc đàm phán về tư cách thành viên với Ukraine trong ngày 25-6, song màn khởi động tại Luxembourg này sẽ mang tính biểu tượng nhiều hơn là các cuộc đàm phán thực chất.

Theo Reuters, các cuộc đàm phán thực chất sẽ chỉ bắt đầu một cách nghiêm túc sau khi EU kiểm tra các quy định pháp lý của Ukraine để đánh giá tất cả các cải cách cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của khối. Tuy nhiên, bằng cách đánh dấu sự khởi đầu của các cuộc đàm phán với Ukraine và với nước láng giềng Moldova sau đó, EU đang muốn bắn tín hiệu rằng cả hai nước đang trên con đường thoát khỏi ảnh hưởng của Nga và hướng tới hội nhập sâu hơn với phương Tây.

Ihor Zhovkva, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, đã hoan nghênh động thái này và cho biết màn khởi động sẽ nâng cao tinh thần của người dân Ukraine. "Điều đó rất quan trọng. Con đường trở thành thành viên chính thức mà Ukraine xứng đáng có được là điều chắc chắn", cố vấn Ihor cho hay. Phó Thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna sẽ dẫn đầu phái đoàn Ukraine tham gia đàm phán trong Hội nghị gia nhập.

Các quốc gia ứng cử viên cần có sự chấp thuận từ tất cả 27 thành viên EU. Cho đến nay, Hungary - quốc gia duy trì mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga so với các thành viên EU khác và không cung cấp vũ khí cho Kiev - đã trì hoãn việc bắt đầu các cuộc đàm phán với lý do lo ngại về vấn đề phân biệt đối xử với người dân tộc Hungary ở Ukraine.

T.N