FBI đột kích, khám xét dinh thự cựu Tổng thống Donald Trump

Thứ tư, 10/08/2022 14:06
Cựu Tổng thống Donald Trumg ngày 8-8 (theo giờ địa phương) cho biết, các đặc vụ Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã lục soát nhà riêng của ông, dinh thự Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida và đã phá được két sắt - động thái báo hiệu một sự leo thang lớn trong các cuộc điều tra khác nhau về giai đoạn cuối trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Đặc vụ FBI cầm súng trường đứng bên cạnh ô-tô, gác ở lối vào dinh thự Mar-a-Lago. Ảnh: NYT
Đặc vụ FBI cầm súng trường đứng bên cạnh ô-tô, gác ở lối vào dinh thự Mar-a-Lago. Ảnh: NYT

Cuộc khám xét được thực hiện vào sáng sớm 8-8 và các nhân viên thực thi pháp luật đã tập trung vào khu văn phòng và khu sinh hoạt cá nhân của cựu tổng thống. CNN cho biết, FBI đã kiểm tra nơi lưu giữ tài liệu, lấy đi nhiều hộp đựng vật dụng. Trước đó, cơ quan Lưu trữ Quốc gia của Mỹ đã khôi phục các hồ sơ của Nhà Trắng được lấy từ Lar-a-Lago trong những tháng gần đây.

Christina Bobb - luật sư của ông Trump cho biết: "Tổng thống Trump và đội ngũ pháp lý của ông đã hợp tác với các quan chức FBI và Bộ tư pháp trong quá trình điều tra. Tuy nhiên FBI đã tiến hành một cuộc khám xét không báo trước và thu giữ nhiều giấy tờ".

Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin này. Một quan chức Nhà Trắng cho biết, họ không được thông báo về vụ khám xét.

"Cuộc tấn công"

"Ngôi nhà xinh đẹp của tôi, Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida, hiện đang bị một nhóm đặc vụ FBI bao vây, đột kích và chiếm đóng", ông Trump cho biết. Ông Trump gọi cuộc khám xét này là một "cuộc tấn công" và chỉ trích các nhà chức trách đã xâm nhập một két sắt tại dinh thự. "Sau khi làm việc và hợp tác với các cơ quan liên quan của Chính phủ, cuộc đột kích không báo trước vào nhà tôi là không cần thiết hoặc không phù hợp", cựu Tổng thống Mỹ nói và cho rằng đây là một nỗ lực để ngăn ông ra tranh cử tổng thống vào năm 2024. "Một cuộc tấn công như vậy chỉ có thể diễn ra ở các quốc gia thuộc thế giới thứ ba. Họ thậm chí còn đột nhập vào két sắt của tôi!", ông Trump viết trên Twitter.

Cựu lãnh đạo Mỹ đang ở khu vực New York vào thời điểm xảy ra vụ lục soát nhà. Con trai ông, Eric Trump, nói với Fox News rằng anh là người đã thông báo cho cha mình về cuộc khám xét lúc đang diễn ra. Thông tin về vụ việc dường như cũng gây bất ngờ cho các trợ lý hàng đầu tại Nhà Trắng.

Tài liệu mật

Hành động bất ngờ khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago được thực hiện trong bối cảnh ông Trump đang đối mặt với một loạt buộc pháp lý trên nhiều lĩnh vực. Cuộc khám xét ngày 8-8 đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý mới nhất trong các cuộc điều tra kéo dài về hành động của cựu Tổng thống Trump ở cả giai đoạn trước, trong và sau nhiệm kỳ tổng thống của ông. Bộ Tư pháp Mỹ hiện đang tiến hành 2 cuộc điều tra liên quan đến ông Trump, bao gồm cáo buộc thực hiện âm mưu đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 và cách thức xử lý các tài liệu mật. Cuộc khám xét xảy ra trong bối cảnh ông Trump đang có kế hoạch thông báo khởi động một cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trong thời gian tới.

Tờ New York Times dẫn nguồn từ những người quen thuộc với cuộc điều tra cho biết, cuộc khám xét 8-8 dường như tập trung vào các tài liệu mà cựu Tổng thống Trump đã mang theo đến Mar-a-Lago, câu lạc bộ tư nhân và cũng là nơi ở của ông, sau khi rời Nhà Trắng. Những chiếc hộp được chuyển đi được cho là chứa nhiều tài liệu mật - theo nguồn tin trên. Cựu Tổng thống Trump đã trì hoãn trong nhiều tháng việc giao nộp 15 hộp tài liệu theo yêu cầu của các quan chức Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Vụ việc đã được các cơ quan lưu trữ chuyển tới Bộ Tư pháp Mỹ vào đầu năm nay.

Ông Trump từ lâu đã coi FBI như một công cụ của những người theo đảng Dân chủ. Cuộc lục soát nói trên đã gây ra phản ứng tức giận của những người ủng hộ ông trong đảng Cộng hòa và các nhóm cực hữu trên chính trường Mỹ.

Theo New York Times, FBI chắc đã phải thuyết phục thẩm phán rằng có thể có lý do là hành động tội phạm đã được thực hiện, và các đặc vụ có thể tìm thấy bằng chứng tại Mar-a-Lago, để nhận được lệnh khám xét. Việc tiến hành lục soát nhà của một cựu tổng thống Mỹ gần như chắc chắn sẽ phải có sự cho phép của các quan chức hàng đầu tại FBI và Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, cuộc khám xét không có nghĩa là các công tố viên đã xác định rằng ông Trump đã phạm tội. Một đại diện FBI đã từ chối bình luận về vụ việc.

AN BÌNH