Fed phát tín hiệu trì hoãn cắt giảm lãi suất

Thứ năm, 18/04/2024 14:15
Giới chức hàng đầu Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết cơ quan này nhiều khả năng sẽ phải trì hoãn cắt giảm lãi suất do lạm phát kéo dài cùng với diễn biến không thuận từ thị trường việc làm.

Phát biểu tại diễn đàn chính sách tại Trung tâm Wilson ở Washington ngày 16-4 (giờ địa phương), Chủ tịch Fed Jerome H. Powell để ngỏ kịch bản Fed phải trì hoãn thời điểm cắt lãi suất. Theo ông, những dữ liệu gần đây không tạo cho Fed sự tin tưởng đủ lớn để cắt giảm lãi suất, mà trái lại nó cho thấy phải mất nhiều thời gian để đạt được niềm tin này.

Cùng ngày, tại Diễn đàn Nghiên cứu chính sách tiền tệ Quốc tế (IRFMP) tại Washington, Phó Chủ tịch Fed Philip N. Jefferson cũng phát đi thông điệp tương tự. Ông cho rằng đã có bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống lạm phát, nhưng nhiệm vụ đưa lạm phát về ngưỡng 2% bền vững vẫn chưa đạt được và Fed cần chuẩn bị cho việc lùi thời điểm cắt giảm lãi suất nếu lạm phát còn nóng.

Lạm phát theo năm tại Mỹ đã giảm mạnh từ mức 9% xuống còn khoảng 3%, gần tiệm cận với mục tiêu của Fed. Tuy nhiên, lạm phát từ thời điểm đó giảm chậm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 3 tăng 3,5%. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo yêu thích của Fed, cũng tăng 2,7% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm 2023.

T.N