Festival Tango Mặt trời mọc 2024 sẽ diễn ra tại Hội An

Thứ hai, 18/03/2024 11:25
Nằm trong khuôn khổ những hoạt động văn hóa - nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng Quảng Nam và Đà Nẵng, từ ngày 21 đến 26-3, Festival Tango Mặt trời mọc 2024 sẽ diễn ra tại đô thị cổ Hội An (Quảng Nam). Sự kiện  đang được đông đảo người dân mộ điệu và khách du lịch quốc tế  chào đón. Dịp này, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện với huấn luyện viên, vũ công Tango Argentina chuyên nghiệp Alice Nguyễn Thị Thanh Phương (Alice Thanh Phương) - người đã từng đoạt giải vô địch quốc tế tại Bali, Indonesia (2018) và mới đây đoạt 3 huy chương vàng, 3 cup vàng tại Cebu, Philippines (2.2024), đang trực tiếp điều hành chương trình khiêu vũ này.
Alice Nguyễn Thị Thanh Phương trả lời phỏng vấn của báo chí.
Alice Nguyễn Thị Thanh Phương trả lời phỏng vấn của báo chí.

- P.V: Trước tiên, Thanh Phương có thể giới thiệu đôi nét về bản thân? Về phong trào Tango Argentina?

* Thanh Phương: Tôi người gốc Huế, sinh ra, học hành, trưởng thành ở Đà Lạt. Xuất thân là cô giáo dạy Anh ngữ, sau đó làm cho các công ty nước ngoài đầu tư ở Việt Nam. Trước khi đến với Tango Argentina, tôi đã là vận động viên, huấn luyện viên Dancesport tại TP Hồ Chí Minh. Tôi đã có thời gian du học 6 năm ở Singapore, Hongkong, Hàn Quốc... và tập huấn tại Argentina - nơi sản sinh ra điệu Tango nổi tiếng thế giới và được UNESCO vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể.

Tại Argentina, họ đã xây dựng một hệ thống đào tạo vũ công, các vũ sư, giáo sư Tango chuyên nghiệp từ các trường đại học và các bậc học cao hơn. Ở Châu Á, phong trào chơi Tango Argentina cũng đã có lịch sử hơn 50 năm, nhất là ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Ở Seoul, Hàn Quốc cũng đã có Trường cao đẳng Tango Argentina. Còn ở Việt Nam, phong trào học và chơi tango Argentina bắt đầu chập chững vào những năm cuối thập niên 2000 và các CLB cũng dần xuất hiện tại các thành phố lớn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế...Tính đến nay, phong trào chơi Tango Argentina ở nước mình cũng gần 20 năm và tôi cũng có ngần ấy thời gian tiên phong học hỏi, giao lưu và hướng dẫn bộ môn này trên khắp cả nước. Tuy vậy, ngoài một số ít người yêu thích Tango Argentina, ở Việt Nam vẫn chưa được nhiều người biết đến. Vì vậy cần có sự quảng bá, chia sẻ sâu rộng, đặc biệt lan tỏa giá trị nhân văn của bộ môn này thông qua các sự kiện đại chúng và Tango Việt Nam Mặt trời mọc (Vietnam Tango Marathon) là một hình thức sinh động, trực quan, thu hút ngày càng nhiều người chơi đến với bộ môn này...

- P.V: Sự kiện Festival Tango Argentina sắp đến sẽ được diễn ra như thế nào?

* Thanh Phương: Trước đây, tôi đã từng tổ chức 8 lần Festival Tango Argentina tại nhiều nơi trong nước, tuy nhiên đây là lần đầu tiên tổ chức tại Hội An - vùng đất được UNESCO vinh danh Di sản thế giới. Ý tưởng cho sự kiện này là một phiên bản vui tươi, thân ái sau những năm đại dịch. Sự kiện rất hân hạnh được chào đón cộng đồng Tango Vietnam đến Phố cổ Hội An với hơn 30 giờ Milonga giao lưu cùng hơn 200 bạn bè quốc tế tại địa điểm khách sạn 5 sao Bellerive gồm milonga hồ bơi bạt ngàn, milonga bãi biển yên bình, tàu du lịch sông Hàn cùng các hoạt động tham quan nhiều nơi trước và sau sự kiện.

Khoảng 200 khách mời quốc tế đến từ các CLB các nước Anh, Pháp, Mỹ, Argentina, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Hongkong, Đài Loan...và khoảng gần 50 khách trong nước đến từ các CLB Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị. Phần lớn khách tham dự đều có công ăn việc làm ổn định thuộc thành phần trí thức như kỹ sư, bác sĩ, nhà báo, nhà văn, nhà giáo,kiến trúc sư, luật sư, doanh nhân...Khách mời tự chi trả mọi chi phí ăn, ở, đi lại, du lịch, các nhu cầu cá nhân và không trả bất cứ chi phí nào khác. Ban tổ chức đóng vai trò cầu nối tư vấn cho khách chọn lựa các loại hình dịch vụ tốt nhất. Khách sẽ được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi theo đúng tinh thần slogan sự kiện thông qua các buổi tập huấn về kỹ thuật chuyên ngành, trò chuyện về âm nhạc, phong tục, tập quán, văn hóa các nước, đặc biệt về văn hóa biểu hiện trong Tango Argentina. Hình thức giao lưu có tên gọi là milonga nghĩa là mọi người cùng nhau luyện tập và cùng chơi với nhau trong bầu không khí thân thiện cùng với âm nhạc và các bước nhảy, giúp các thành viên tính dạn dĩ, tự tin, chủ động khi xuất hiện trước đám đông. Tóm lại, sự kiện sẽ thực hiện đầy đủ các chức năng giáo dục, rèn luyện, giải trí, vui chơi trên tinh thần tự nguyện, tự giác...Ngoài sự kiện khách còn có dịp du lịch, tham quan các danh thắng, tìm hiểu những nét đẹp về văn hóa, lối sống của vùng đất và con người Quảng Nam, Đà Nẵng....

- P.V: Sau sự kiện này, Thanh Phương có kế hoạch, dự định gì nhằm giúp phát triển bộ môn Tango Argentina tại Quảng Nam , Đà Nẵng?

* Thanh Phương: Trước mắt tôi sẽ kết hợp với các CLB Tango Argentina tại Đà Nẵng tổ chức hướng dẫn, đào tạo bộ môn này và cùng chơi milonga định kỳ hàng tuần tại Trung tâm hội nghị APEC và một vài nơi khác. Tôi cũng đã có kế hoạch dài hạn phát triển Tango Argentina không chỉ riêng Quảng Nam, Đà Nẵng mà còn liên kết với Huế, Quảng Trị nhằm tạo thành một chuỗi khu vực miền Trung, thu hút thêm nhiều người đến tập luyện, lan tỏa vẻ đẹp nhân văn đến với cộng đồng...

- P.V: Rất cảm ơn Thanh Phương về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc Festival Tango Argentina Mặt trời mọc 2024 diễn ra thành công tốt đẹp.

Phạm Phúc - Trần Trung Sáng (thực hiện)