G7 nhất trí về việc sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga

Thứ sáu, 14/06/2024 13:55

Ngày 12-6, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để cấp cho Ukraine khoản vay 50 tỷ USD vào cuối năm nay.

Một quan chức tại Văn phòng Tổng thống Pháp nêu rõ thỏa thuận đạt được trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 - diễn ra tại Italy từ ngày 13 đến 15-6 với trọng tâm là vấn đề hỗ trợ Ukraine. Lãnh đạo các nước G7 nhất trí sử dụng tiền lãi từ tài sản bị phong tỏa của ngân hàng trung ương Nga ước tính 300 tỷ EUR (325 tỷ USD) để hỗ trợ Ukraine bằng cách cung cấp cho nước này khoản vay 50 tỷ USD. Nếu tài sản của Nga được giải tỏa hoặc tiền lãi thu được từ những tài sản này không đủ để cấp khoản vay nói trên cho Ukraine, các nước sẽ phải cân nhắc cách thức chia sẻ trách nhiệm.

Trong khi đó, Nga tuyên bố bất kỳ động thái nào chuyển hướng lợi nhuận từ các tài sản bị phong tỏa của nước này đều là "hành vi chiếm đoạt tài sản," vi phạm các quy tắc và chuẩn mực của hệ thống kinh tế và tài chính quốc tế. Báo chí Nga ngày 26-5 vừa qua dẫn lời Bộ trưởng Tài chính nước này Anton Siluanov tuyên bố Moscow sẽ đáp trả nếu các nước phương Tây "sử dụng bất hợp pháp" các tài sản của Nga.

T.N