"Gã buôn gió" dầu phật Linh

Thứ hai, 18/04/2022 07:03
Công an huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Ngọc Lanh (2001, trú xã Bình Thành, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trước đó, Nguyễn Ngọc Lanh bị Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra, bắt giữ theo đơn thư tố cáo.
Đối tượng Nguyễn Ngọc Lanh
Đối tượng Nguyễn Ngọc Lanh

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào khoảng cuối năm 2021 anh N.T.S (trú xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) có lên mạng xã hội Facebook đăng bài tìm kiếm nguồn dầu Phật Linh để mua. Ngay sau đó,một tài khoản mạng xã hội Facebook mang tên "Quốc Hoàng" liên hệ với anh S.đặt vấn đề cung cấp nguồn hàng cho anh S. Quá trình trao đổi, chủ hàng và anh S. thống nhất được với nhau về giá cả, cách thức giao tiền và chuyển hàng.

Theo đó, để nhận được hàng, chủ hàng yêu cầu anh S. phải chuyển khoản đặt cọc trước. Làm theo yêu cầu của chủ hàng, anh S. đã 4 lần chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng do người này cung cấp với tổng số tiền là hơn 76,5 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, chủ hàng cung cấp cho anh S. số điện thoại của mình và số điện thoại của nhà xe vận chuyển để anh S. liên hệ nhận hàng. Tuy nhiên, khi đến lịch hẹn nhận hàng thì anh S. không nhận được đơn hàng như đã đặt, gọi điện cho chủ hàng thì hỡi ôi, số điện thoại luôn trong tình trạng "thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được".

Tiếp nhận thông tin trinh báo từ phía bị hại, qua công tác trinh sát nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện đối tượng này ngoài trang facebook "Quốc Hoàng" còn lập và sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội facebook "ảo" khác để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên địa bàn toàn quốc.

Bằng việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trinh sát trên không gian mạng, lực lượng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định được đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo đối với anh N.T.S là Nguyễn Ngọc Lanh (2001, trú xã Bình Thành, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế). Ngay lập tức, một tổ công tác của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an thị xã Hương Trà (Thừa Thiên-Huế) tiến hành xác minh và triệu tập đối tượng Nguyễn Ngọc Lanh để đấu tranh làm rõ.

Tại Cơ quan CSĐT, biết không thể chối cãi, đối tượng Nguyễn Ngọc Lanh đã thành khẩn khai nhận việc lập và sử dụng Facebook "ảo" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh S. ở Hà Tĩnh. Tiến hành đấu tranh mở rộng vụ án, cơ quan điều tra còn phát hiện ngoài bị hại là anh N.T.S, đối tượng Nguyễn Ngọc Lanh còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác trên địa bàn toàn quốc.

Sau khi bắt giữ thành công Nguyễn Ngọc Lanh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Quang xử lý theo đúng thẩm quyền quy định. Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Quang tiếp tục đấu tranh làm rõ.

X.S