Gã đàn ông liên tiếp bắn chết nhiều gia súc của dân bản để trả thù cá nhân

Thứ bảy, 04/07/2026 08:00

Vì mâu thuẫn cá nhân, từ tháng 2 đến tháng 6-2026, Moong Văn Ca nhiều lần dùng súng tự chế bắn chết trâu, bò, lợn của 4 người dân trên địa bàn để trả thù.

Đối tượng Moong Văn Ca và khẩu súng kíp gây án.
Đối tượng Moong Văn Ca và khẩu súng kíp gây án.

Ngày 22-6-2026, Công an xã Bắc Lý (tỉnh Nghệ An) tiếp nhận đơn trình báo của anh Lương Văn Bương (1987) và anh Moong Phò Vê (1970, đều trú bản Kẻo Phà Tú, xã Bắc Lý) về việc gia súc (bò) của gia đình nghi bị bắn chết. Ngay ngày hôm sau (23-6), Moong Văn Ca (1999, trú bản Kẻo Phà Tú) đến Công an xã Bắc Lý đầu thú và khai nhận chính mình đã bắn chết 2 con bò của các anh Bương và Vê.

Theo lời khai của Moong Văn Ca, do có mâu thuẫn với anh Và Nềnh Thông và anh Và Bá Mạnh (2000, đều trú bản Nhọt Kho, xã Bắc Lý) nên Ca nảy sinh ý định giết gia súc của anh Mạnh và anh Thông để trả thù. Từ tháng 2 đến tháng 6-2026, Moong Văn Ca đã thực hiện 4 vụ hủy hoại tài sản.

Cụ thể, chiều 25-2-2026, Moong Văn Ca xách súng kíp tự chế đi đến trang trại của anh Và Bá Mạnh bắn chết 1 con trâu khoảng 2 năm tuổi. Đến tối 22-4-2026, Ca tiếp tục xách súng đi đến trang trại của anh Và Nênh Thông bắn chết 1 con trâu khoảng 2 năm tuổi. Tiếp đó, tối 6-6-2026, Moong Văn Ca xách khẩu súng đến trang trại của anh Và Nênh Thông bắn chết 1 con lợn khoảng 35kg. Đến ngày 16-6, Ca lại xách súng đi đến trang trại của anh Và Nênh Thông và bắn chết 1 con bò đứng gần rặng tre. Sau đó, Ca đi sang phía rẫy của anh Thông thì thấy có một đàn bò nên tiếp tục bắn chết 1 con.

Cơ quan chức năng xác định, tổng giá trị tài sản bị Moong Văn Ca hủy hoại là hơn 60 triệu đồng. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã hoàn tất hồ sơ đề nghị khởi tố bị can của đối với Moong Văn Ca về hành vi: “Hủy hoại tài sản”.

DƯƠNG HÓA