Gã thanh niên tốn 90 tháng để “tiêu hóa” 1 con gà

Thứ ba, 21/03/2023 06:07
Để cướp con gà, Trần Đình Vũ (2000, trú xã Kỳ Thư, H. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) giật mạnh làm bà chủ nhà ngã,dẫn đến thương tích 13%. Đây là vụ án có tình tiết khá giản đơn nhưng hành vi của Vũ đã gây ra hậu quả, thậm chí có thể gây nguy hiểm tính mạng nạn nhân.
Phiên tòa xét xử bị cáo Trần Đình Vũ về tội: “Cướp tài sản”.
Phiên tòa xét xử bị cáo Trần Đình Vũ về tội: “Cướp tài sản”.

Mới đây, TAND huyện Kỳ Anh đã xét xử, tuyên phạt bị cáo Trần Đình Vũ mức án 7 năm 6 tháng tù về tội: “Cướp tài sản”. Đó là cái kết đắt giá đối với Vũ cũng như bài học cảnh tỉnh nhưng người lười lao động nhưng thích hưởng thụ.

Theo cáo trạng, do có ý định trộm cắp tài sản nên sáng 2-11-2022, Vũ lẻn vào khu vực chăn nuôi gà của gia đình bà Hoàng Thị K. (1960, trú xã Kỳ Tân, H. Kỳ Anh) bắt trộm 2 con gà. Bị bà K. phát hiện, quyết giữ bằng được tài sản, Vũ nắm lấy tay chủ nhà giật mạnh khiến nạn nhân ngã về phía sau rồi giành lấy con gà bỏ chạy. Tài sản chiếm đoạt được, Vũ bán lại cho một người khác, lấy 150 nghìn đồng để tiêu xài. Về phần bà K., cú ngã làm bà gãy xương quay cẳng tay trái, phải nhập viện chữa trị. Kết quả giám định cho thấy, tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân là 13%. Theo kết luận định giá tài sản, con gà mà Trần Đình Vũ dùng vũ lực chiếm đoạt trị giá 390 nghìn đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra cuối tháng 2-2023, bị cáo Trần Đình Vũ thành khẩn khai báo; đồng thời, người bị hại là bà Hoàng Thị K. cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Tuy nhiên, vấn đề HĐXX hết sức trăn trở là hành vi gây thương tích cho nạn nhân nhằm thực hiện việc chiếm đoạt tài sản đến cùng. Vụ án diễn biến giản đơn, giá trị tài sản bị Trần Đình Vũ cướp không phải lớn, song mấu chốt lại là hậu quả của hành vi. Quá trình nghiên cứu hồ sơ và trong thời gian nghị án, HĐXX đã tích cực đưa ra quan điểm nhằm nhìn nhận vụ án theo cách khách quan, đa chiều để từ đó, đi tới phán quyết cuối cùng thấu tình đạt lý.

Hành vi cướp gà của bà Hoàng Thị K. do Trần Đình Vũ gây ra không chỉ xâm phạm quyền sở hữu tài sản mà còn làm tổn hại tới sức khỏe của nạn nhân. Vì cần tiền tiêu xài cá nhân, Vũ không ngần ngại cướp bóc, thẳng tay gây thương tích đối với người bị hại nhằm mục đích thực hiện hành vi đến cùng. Việc bà K. bị đẩy ngã có thể dẫn tới những hậu quả khó lường tới tính mạng, song, Vũ lại bỏ mặc nạn nhân.

Bên cạnh đó, xét về mặt nhân thân, Trần Đình Vũ đã có “tì vết” bởi bị cáo đã có tiền án 15 tháng tù treo về tội “Cướp tài sản” do TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt vào năm 2017. Đến năm 2021, bị cáo bị TAND TX Kỳ Anh tuyên 12 tháng tù giam về tội: “Chống người thi hành công vụ” nhưng chưa được xóa án tích thì lại tiếp tục phạm tội do cố ý. Chính vì vậy, Trần Đình Vũ phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “tái phạm”.

Trên cơ sở các quy định của pháp luật, HĐXX nhận định, hành vi của Trần Đình Vũ đã phạm tội thuộc trường hợp gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11-30% (cụ thể 13%), do đó, việc xử phạt bị cáo từ 7-15 năm tù là hoàn toàn phù hợp. Xét thấy hành vi của Trần Đình Vũ gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tài sản và sức khỏe của người khác, gây mất trật tự trị an trên địa bàn, HĐXX TAND huyện Kỳ Anh đã tuyên phạt bị cáo 7 năm 6 tháng tù về tội “Cướp tài sản”.

H.T