Gái quê bẫy nhiều đồng hương ra nước ngoài lao động trái phép

Thứ ba, 20/12/2022 07:30
Tin vào lời quảng cáo “việc nhẹ lương cao” ở nước ngoài và không mất chi phí xuất cảnh, nhiều lao động ở Nghệ An đã sập “bẫy lừa” khi trốn ra nước ngoài và trở thành lao động trái phép. Mới đây, Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ một đối tượng trong đường dây tổ chức cho người khác ở lại nước ngoài trái phép tại Campuchia.
Đối tượng Nguyễn Thị Lài và những lời quảng cáo, mời chào trên mạng nhằm dụ dỗ, lôi kéo người lao động.
Đối tượng Nguyễn Thị Lài và những lời quảng cáo, mời chào trên mạng nhằm dụ dỗ, lôi kéo người lao động.

Nhiều người sa bẫy

Thời gian qua trên các trang mạng và các hội nhóm thường xuyên xuất hiện nhiều bài quảng cáo, lời mời chào đi làm việc tại Campuchia với hứa hẹn “việc nhẹ lương cao”. Đặc biệt, thông qua nội dung quảng cáo, thì công việc nhẹ nhàng mà mức lương người lao động được hưởng khá cao dao động từ 1.200-2.000 USD, làm việc từ 8 giờ sáng đến 16 giờ chiều. Để tham gia công việc này, người lao động không phải mất chi phí học tiếng, không phải đóng phí ban đầu, chỉ cần chuẩn bị sẵn một chiếc hộ chiếu là có thể xuất cảnh. Theo thỏa thuận thì mức chi phí 1.200USD sẽ được trừ dần vào lương hoặc phải trả cho công ty sau khi nghỉ việc.Tin tưởng lời mời chào này, nhiều lao động đã sập bẫy.

Qua xác minh của Cơ quan An ninh điều tra- Công an tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Lài (1991, trú xã Diễn Đoài, H. Diễn Châu, Nghệ An) từng có thời gian dài đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Sau khi kết thúc hợp đồng, Lài sang Campuchia làm kế toán cho một Công ty chuyên về cá độ bóng đá và sàn giao dịch tiền ảo. Được giao nhiệm vụ tuyển lao động, tháng 2-2022, Lài đăng tin lên các hội nhóm trên mạng Facebook, Zalo với mục đích lôi kéo, dụ dỗ người tham gia. Đặc biệt, những lời quảng cáo về một công việc nhẹ nhàng, mức lương từ 20 triệu trở lên lại không mất thời gian và chi phí để học tiếng. Người lao động chỉ chuẩn bị 1 chiếc hộ chiếu là có thể bay bất cứ lúc nào. Với hình thức này, Lài đã lôi kéo được nhiều người dân chủ yếu là những người cùng xã với mình ở Diễn Đoài, huyện Diễn Châu tham gia, thậm chí có cả người thân của Lài. Mỗi trường hợp lao động xuất cảnh thành công và giao cho công ty, Lài sẽ nhận được khoản hoa hồng 100 USD/người.

Theo điều tra viên Phòng An ninh điều tra- Công an tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Lài mặc dù không có chức năng nhiệm vụ tổ chức người ở lại nước ngoài nhưng thông qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó có đưa đi bằng con đường du lịch, các lao động được đưa vào làm việc ở Campuchia. Sau khi sang Campuchia, các lao động sẽ được công ty bố trí công việc trong các sàn giao dịch tiền ảo, cá độ bóng đá, game bài... Quá trình làm việc, các lao động sẽ bị ép chỉ tiêu, nếu không đáp ứng được sẽ bị đuổi việc.Trước khi đuổi việc, công ty sẽ bắt người lao động phải bỏ ra chi phí 1.200USD để chuộc thân, nếu không có tiền sẽ bị chuyển nhượng sang một công ty khác với mức phí chuộc gấp đôi. Thậm chí, nhiều người lao động không làm được việc hoặc để lộ thông tin ra ngoài sẽ bị đánh đập, hành hạ. Khi các lao động không đáp ứng được nhu cầu, đành vay mượn tiền chuyển cho Lài nộp tiền chuộc để về nước.

Cần nâng cao cảnh giác

Sau một thời gian vào cuộc điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan An ninh điều tra xác định, Nguyễn Thị Lài đã sử dụng thủ đoạn công khai đưa người qua Campuchia. Khi làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu xong, người lao động sẽ được người công ty đón và đưa vào lao động. Do việc ký hợp đồng lao động bằng tiếng Trung Quốc, người lao động không biết tiếng nên không nắm được nội dung cụ thể, cũng như các điều khoản về việc làm. Qua tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã lập kế hoạch bắt giữ Nguyễn Thị Lài khi đối tượng này vừa bước xuống sân bay về quê.

Bước đầu, Cơ quan công an xác định, Nguyễn Thị Lài đã đưa 20 lao động ở xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu sang làm việc tại Campuchia. Số người được Lài đưa sang, trong quá trình làm việc, có 5 lao động không đáp ứng được nhu cầu công việc buộc phải gọi điện về cho gia đình gửi 1.200 USD sang chuộc. Số còn lại đã được "giải cứu" khi lực lượng chức năng nước bạn thực hiện các đợt truy quét các sòng bài phi pháp.

Cơ quan An ninh điều tra khuyến cáo, người lao động cần hết sức thận trọng về những lời quảng cáo, mời chào về “việc nhẹ lương cao” ở nước ngoài. “Hiện nay, có rất nhiều thị trường có hợp tác lao động với Việt Nam. Bởi vậy, khi có nhu cầu XKLĐ, người lao động phải tìm hiểu kĩ càng thị trường mình chuẩn bị đi, phải thông qua các công ty được các cấp thẩm quyền cho phép XKLĐ để được bảo hộ. Mặt khác, người lao động phải đánh giá được khả năng đáp ứng công việc của mình, tránh tiền mất lại ảnh hưởng đến sức khỏe” –điều tra viên cơ quan An ninh điều tra khuyến cáo.

DƯƠNG HÓA