Gần 200 đại biểu quốc tế tham dự Hội nghị Tổng Giám đốc Đường sắt ASEAN lần thứ 42

Thứ ba, 23/08/2022 10:18
Sáng ngày 23-8, tại thành phố Đà Nẵng, gần 200 đại biểu quốc tế ngành đường sắt đến từ 08 nước ASEAN (Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanma, Philippin, Thái Lan và Việt Nam) đã tham dự hội nghị Tổng Giám đốc Đường sắt ASEAN lần thứ 42 do Tổng Cty đường sắt Việt Nam tổ chức.
Các đại biểu tham dự hội nghị tham quan các gian trưng bày, giới thiệu thiết bị của ngành đường sắt
Lãnh đạo Tổng Cty Đường sắt Việt Nam trao đổi với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trước khi vào dự hội nghị

Dự hội nghị về phía TP Đà Nẵng có Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam.

Theo Tổng Giám đốc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam Đặng Sỹ Mạnh: Đây là hoạt động thường niên được Đường sắt các nước ASEAN luân phiên tổ chức. Hội nghị là nơi các Tổng Giám đốc, các nhà quản lý, điều hành đường sắt ASEAN thảo luận, trao đổi kinh nghiệm phát triển và khai thác hiệu quả đường sắt trong khu vực; đồng thời cũng là cơ hội để các tổ chức quốc tế, các nước có đường sắt phát triển trong khu vực và các nhà sản xuất, cung cấp hàng đầu thế giới về công nghệ, thiết bị chuyên ngành đường sắt cập nhật thông tin về phát triển đường sắt trong khu vực ASEAN, tìm hiểu cơ hội hợp tác và giới thiệu các sản phẩm, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực đường sắt. “Theo kế hoạch, Hội nghị được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2020, tuy nhiên việc tổ chức Hội nghị đã bị trì hoãn 2 năm do tác động của dịch bệnh Covid-19, nên năm nay hội nghị tiến hành diễn ra từ ngày 23 đến 25-8-2022 tại TP Đà Nẵng với chủ đề “Phục hồi và Phát triển”. Đây là lần thứ 5 Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này và là cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm của chuyên gia ngành đường sắt các nước. Tuy hoàn cảnh và điều kiện của đường sắt mỗi nước có thể khác nhau, nhưng các đường sắt ASEAN đều nỗ lực hướng đến phát triển, hội nhập, tăng cường kết nối, logistics và thông thương..., góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước và của khu vực” – ông Mạnh nói.

Các đại biểu tham dự hội nghị tham quan các gian trưng bày, giới thiệu thiết bị của ngành đường sắt

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh khẳng định: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp luôn đồng hành, hỗ trợ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, thực hiện công tác tái cơ cấu, đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước; đồng thời, bày tỏ tin tưởng, sự kiện lần này sẽ là cơ hội để Đường sắt các nước ASEAN và các đối tác liên quan chia sẻ kinh nghiệm để quản lý, vận hành doanh nghiệp hiệu quả, bền vững, đồng thời, tăng cường hợp tác, kết nối khu vực, thể hiện vai trò xương sống trong hệ thống giao thông vận tải, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của từng quốc gia, cũng như sự thịnh vượng chung của cộng đồng ASEAN, theo đúng chủ đề “Phục hồi và phát triển” đã chọn.

Sau Lễ khai mạc, hội nghị sẽ diễn ra Phiên họp toàn thể và bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ban Thư ký và thông qua Chương trình nghị sự. Hội nghị chia thành 3 nhóm công tác họp đồng thời gồm: Nhóm Tổng Giám đốc, Nhóm Công tác kỹ thuật và Nhóm công tác Vận hành & Marketing. Trong đó, nhóm Tổng Giám đốc tập trung vào thảo luận các vấn đề cùng quan tâm như kế hoạch phát triển mạng đường sắt, chiến lược phát triển đường sắt tại các quốc gia thành viên. Nhóm Công tác Kỹ thuật và Nhóm Công tác Vận hành & Marketing tập trung vào việc chia sẻ những kinh nghiệm trong vận hành, quản lý hệ thống đường sắt, bài học từ ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới, các chiến lược marketing và vận hành hiệu quả để thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Ngoài chương trình họp, các đại biểu sẽ đến thăm ga Đà Nẵng, tìm hiểu tình hình vận hành thực tế của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và phố cổ Hội An để tìm hiểu về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam.

Công Hạnh