Gần 5 triệu người ở Đông Nam Á rơi vào nghèo đói cùng cực vì COVID-19

Thứ năm, 17/03/2022 12:47

Ngày 16-3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố báo cáo cho rằng đại dịch COVID-19 đã đẩy 4,7 triệu người ở khu vực Đông Nam Á vào cảnh nghèo đói cùng cực trong năm 2021 khi mà 9,3 triệu người bị mất việc làm.

Theo ADB có trụ sở tại Manila (Philippines), khu vực Đông Nam Á đang bắt đầu phục hồi sau 2 năm trải qua đại dịch COVID-19 và dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 5,1% trong năm nay khi gần 60% dân số khu vực đã tiêm chủng đủ liều cơ bản, cho phép nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại. Tuy nhiên, dù có những dự báo tích cực hơn cho năm 2022, nhưng ADB vẫn cho rằng tình hình kinh tế của khu vực Đông Nam Á vẫn mong manh và thu nhập nhiều hộ gia đình tiếp tục giảm. Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa nhận định đại dịch COVID-19 đã gây ra tình trạng thất nghiệp trên diện rộng, làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng và tăng mức độ nghèo đói, đặc biệt ở nhóm đối tượng là phụ nữ, lao động trẻ và người cao tuổi ở khu vực Đông Nam Á. Những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là lao động phổ thông, những người làm việc trong lĩnh vực bán lẻ và nền kinh tế phi chính thức, cũng như những doanh nghiệp nhỏ không áp dụng công nghệ số.

Theo báo cáo của ADB, tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Nam Á có thể tăng thêm 1,5% nếu đầu tư cho hệ thống y tế đạt khoảng 5% GDP của khu vực. Tuy nhiên, báo cáo của ADB cũng chỉ ra rằng khu vực vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức như sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, lãi suất toàn cầu được thắt chặt, gián đoạn chuỗi cung ứng, giá hàng hóa cao hơn và lạm phát.

T.V