Gắn bó mật thiết với nhân dân

Thứ hai, 20/12/2021 14:51

Năm 2021, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) tiếp tục có những chuyển biến rõ nét và được các cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Trong đó, "gần dân, trọng dân, gắn bó mật thiết với nhân dân" là những gì mà người dân đã thực sự cảm nhận về lực lượng Công an xã (CAX) hiện nay.

Lực lượng 8394 CAX Hòa Phong (H. Hòa Vang) tuần tra bảo vệ ANTT tại phiên chợ sớm Túy Loan.

Ở vùng nông thôn này, lực lượng CAX luôn thể hiện vai trò nòng cốt, chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Công an cấp trên để phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo ANTT ở cơ sở theo hình thức tập trung tại các địa bàn thôn. Nội dung chủ yếu là tuyên truyền, vận động nhân dân tố giác tội phạm, kiểm điểm trước quần chúng nhân dân, giao cho tổ chức, gia đình, tộc họ tiếp nhận, quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, củng cố các tổ chức ở thôn xóm đi vào hoạt động có nề nếp.

Không chỉ phát huy hiệu quả các nhân tố tích cực trong công tác phòng chống tội phạm ở cơ sở, các địa phương còn chủ động bổ sung nội dung thiết thực vào mô hình "Thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội" đã được triển khai rộng khắp để cán bộ, nhân dân hiểu rõ hơn về trách nhiệm công dân trong việc tham gia phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn kết với ý thức tự phòng, tự quản ở từng địa bàn dân cư. Đặc điểm chung ở các mô hình tự quản về ANTT là có sự tham gia tích cực và đông đảo của nhân dân. Người dân vừa là người tổ chức, vừa là lực lượng trực tiếp tiên phong, xung kích trong việc phát hiện, đấu tranh, giữ gìn bình yên tại cơ sở.

Lâu nay, bên cạnh những truyền thống tốt đẹp của người dân nông thôn, thì vẫn còn những chuyện tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích, cãi cọ, thậm chí đánh nhau, vi phạm pháp luật. Nhiều lúc công việc không đúng phần hành nhưng khi lực lượng CAX đến nơi cũng phải tìm cách giải quyết, sau đó mới chuyển vụ việc cho các cơ quan liên quan. Nếu xử lý không khéo léo, chính xác dễ nảy sinh những dư luận không tốt tại địa phương. Thiếu úy Lê Văn Thoại- Cán bộ CAX Hòa Phong (H. Hòa Vang) phụ trách 2 thôn Cẩm Toại Tây, Cẩm Toại Trung trải lòng, việc lớn việc nhỏ lực lượng CAX đều có mặt, bất kể đêm hôm. Có những vụ việc xảy ra trong từng hộ gia đình tuy rất nhỏ nhưng nếu không giải quyết kịp thời thì có thể trở thành phức tạp. Tuy mỗi người, mỗi việc nhưng cán bộ chiến sĩ CAX đều có chung một nỗi niềm là không để cái xấu tồn tại, ảnh hưởng đến cộng đồng.

Khi dịch COVID-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp, lực lượng CAX đã không kể ngày đêm, mưa nắng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", thần tốc truy vết, rà soát các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh và những người đi từ vùng dịch về để kịp thời phân loại, đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống dịch địa phương áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp... "Mặc dù trong điều kiện cơ sở vật chất, sinh hoạt, nhân sự còn hạn chế, song với quyết tâm chính trị cao, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị đã khắc phục khó khăn cùng với các ban ngành triển khai, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở; đồng thời đảm bảo công tác tuần tra kiểm soát tình hình ANTT, phòng chống trộm đêm, bảo vệ tài sản cho nhân dân vùng giáp ranh, thể hiện trách nhiệm "Chiến sĩ CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ", Thiếu tá Nguyễn Võ Anh Vũ- Trưởng CAX Hòa Phước (H. Hòa Vang) chia sẻ.

Có thể nói, người dân vùng nông thôn, miền núi H. Hòa Vang giờ đây yên tâm hơn trước tình hình ANTT luôn được giữ vững, phấn khởi "an cư, lạc nghiệp". Cùng với đó, mối quan hệ giữa lực lượng thực thi pháp luật và người dân địa phương ngày càng thêm gắn bó, thắt chặt hơn… "Việc đảm bảo ANTT ở cơ sở đã có những bước chuyển biến tích cực. Nổi bật là hiệu quả công tác của lực lượng CAX ngày càng đạt cao hơn và cũng khắc phục được những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trước đây; những vụ việc phức tạp đều được các anh giải quyết kịp thời. Tệ nạn xã hội giảm vì các anh đã sâu sát, có kiến thức, bản lĩnh nên xử lý bài bản hơn và nhận được sự đồng tình, ủng hộ, tin yêu của người dân nhiều hơn", Chủ tịch UBND xã Hòa Khương Nguyễn Chí Trí xác nhận.

Vy Hậu