Gạo đổi màu là do ẩm mốc
(Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG - Ngày 1-6, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thành phố có thông tin chính thức về hiện tượng gạo đổi màu mà một số người dân tại tổ 8B, P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng vào giữa tháng 5 vừa qua.
Theo thông tin mà Chi cục này cung cấp, một số hộ dân trú tổ 8B, P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà tỏ ra lo lắng khi loại gạo họ đang sử dụng có hiện tượng đổi màu sau một thời gian ngâm trong nước. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, bộ phận chuyên môn của Chi cục đã tới hiện trường ghi nhận và lấy mẫu kiểm tra.
Ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản làm thí nghiệm về hiện tượng gạo bị đổi màu khi ngâm nước. Kết quả, chỉ sau một thời gian ngắn, gạo cũng chuyển từ màu trắng sang màu xanh. |
Cán bộ chuyên môn của Chi cục đã gặp trực tiếp 2 người dân phản ánh hiện tượng này với cơ quan báo chí và được biết một người phát hiện gạo đổi màu hơn 40 giờ sau khi đứa con trong nhà đổ nước vào gạo để chơi rồi bỏ quên (từ 13 giờ ngày 8-5 đến 9 giờ ngày 10-5). Người còn lại cũng ngâm gạo trong chén rồi chắt nước ra và để quên từ 19 giờ ngày 17-5 đến 17 giờ ngày 19-5. Nghĩa là cả 2 người này đã để gạo ẩm ướt nhiều ngày trong trạng thái có ngậm nước. Theo kết luận ban đầu của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, nấm mốc xâm nhập được vào gạo, khi gạo có hàm lượng nước trên 12%. Nếu gạo bị ẩm ướt nhiều ngày thì mức độ xâm nhập và phát triển nấm mốc càng nhiều. Hiện tượng gạo của hai hộ dân nói trên có biểu hiện đổi màu do bị ẩm mốc xâm nhập làm hư hỏng, hôi thối sau khi bị ngâm trong nước nhiều giờ là bình thường trong tự nhiên.
Chi cục khuyến cáo, để tránh hiện tượng gạo bị nấm mốc, đảm bảo an toàn thực phẩm, người dân cần bảo quản gạo ở nơi khô ráo, thông thoáng, vật dụng chứa gạo thường xuyên rửa sạch, lau chùi sau mỗi lần dùng hết gạo cũ, mua gạo mới đổ vào. Nếu không thường xuyên vệ sinh, xung quanh thùng chứa gạo sẽ có một lớp cám mịn bám vào, lâu ngày lớp cám này sẽ bị ẩm, là môi trường thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển và sẽ nhiễm vào gạo. Khi phát hiện gạo có dấu hiệu nấm mốc thì không nên sử dụng vì một số loại nấm mốc như Aspergillus flavus sinh ra độc tố aflatoxin gây hại đến sức khỏe con người.
Đông A