GDG DevFest Mien Trung 2018: Phát triển nguồn lực CNTT cho một Đà Nẵng thông minh hơn

Thứ tư, 28/11/2018 07:20

10 dự án công nghệ xuất sắc sẽ tham gia thuyết trình trước ban giám khảo và cộng đồng 600 người tham dự, 10 dự án còn lại sẽ tham gia trình diễn sản phẩm tại gian hàng cùng các Cty CNTT khác. Nhiều hoạt động kết nối và chia sẻ sẽ được diễn ra tại sự kiện Demoday – ngày hội kết nối lập trình viên khu vực miền Trung. Đây là chương trình GDG DevFest Mien Trung 2018 được tổ chức vào ngày 2-12 tại Đà Nẵng.

GDG DevFest MienTrung 2018 hứa hẹn là sân chơi, là nơi trao đổi học tập dành cho các bạn sinh viên, lập trình viên Đà Nẵng - nguồn nhân lực quan trọng để phát triển TP thông minh, đáng sống hơn trong tương lai.

Ban tổ chức GDG DevFest MienTrung 2018 đã chọn lọc ra được 100 lập trình viên và sinh viên CNTT tham gia cuộc đua lập trình kéo dài 48 giờ dưới sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ 30 chuyên viên công nghệ cao cấp đến từ các Cty công nghệ trong và ngoài nước. Các dự án tập trung phát triển các ứng dụng với những ý tưởng xây dựng thành phố thông minh và văn minh hơn. Tiếp đó, 10 nhóm xuất sắc nhất sẽ được chọn để trình bày sản phẩm của đội mình tại Ngày hội trình diễn công nghệ Demoday trước đội ngũ chuyên gia giám khảo và hơn 600 thành viên cộng đồng. Và 10 nhóm dự án còn lại sẽ có phần trình diễn sản phẩm tại khu vực gian hàng giao lưu với cộng đồng cùng với các Doanh nghiệp công nghệ khác... vào ngày 2-12 tại Khách sạn Grand Tourane (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng).

Mỗi đội thi sẽ có 9 phút để trình bày ý tưởng sản phẩm của mình và trả lời câu hỏi chất vấn từ Ban giám khảo. Các tiêu chí đánh giá dự án bao gồm điểm số về ý tưởng sáng tạo, điểm số về mặt kỹ thuật, điểm khả thi của công nghệ áp dụng đối với ý tưởng và mức độ hoàn thiện các tính năng của sản phẩm. Bên cạnh đó, mỗi sản phẩm dự thi được khuyến khích ứng dụng một số công nghệ của Google vào sản phẩm của mình như: Android, Flutter, Angular... và một số dịch vụ Cloud của Google (Firebase, Machine Learning API, TensorFlow Cloud). Ngoài việc nghe các dự án thuyết trình, người tham dự có cơ hội giao lưu trực tiếp với các dự án để tìm hiểu kỹ hơn giải pháp, đội ngũ, tìm kiếm các cơ hội hợp tác, khởi nghiệp tiềm năng tại khu vực gian hàng. Các Cty CNTT và các đối tác của chương trình cũng mang đến những cơ hội làm việc, hợp tác kinh doanh phù hợp cùng những phần quà hấp dẫn tri ân cộng đồng. Điều đáng nói là tham gia chương trình là sinh viên, lập trình viên yêu thích DevFest, những người yêu công nghệ muốn tìm hiểu và cập nhật các thông tin xu hướng công nghệ mới, muốn giao lưu và kết nối với cộng đồng lập trình viên miền Trung. Đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư tìm hiểu xu thế về thời đại... từ đó có những phương án hợp tác, đầu tư trong thời gian đến.

“Ngày hội kết nối lập trình viên khu vực miền Trung – DevFest  được tổ chức lần thứ 3 tại Đà Nẵng và đây sẽ là một năm đầy kỳ vọng và nhiều hứng khởi cho cộng đồng lập trình viên và sinh viên ngành CNTT trên địa bàn. Chúng tôi mong muốn đem lại những giá trị thiết thực, góp phần giúp cộng đồng phát triển hơn nữa tư duy đổi mới sáng tạo cũng như tinh thần chủ động kết nối, học hỏi và chia sẻ”, chị Phương Nhi, Admin GDG MienTrung chia sẻ. Các bạn đã thi trong các kỳ hội trước trở thành những cố vấn cho các đợt thi lần này, có thể tìm kiếm những cộng sự tiềm năng tham gia vào các dự án họ đang triển khai, các bạn sinh viên CNTT tìm được các cơ hội thực tập, việc làm phù hợp, có cơ hội để cọ xát thực tế... Đây chính là giá trị kết nối và cơ hội của ngày hội này. Chị Nhi cho biết thêm, về phía đào tạo con người, thì môi trường Hacakthon rèn luyện cho các bạn tư duy sản phẩm, tinh thần làm việc nhóm, nghĩ lớn nhưng bắt đầu từ những việc cụ thể, hoàn thiện 1 sản phẩm ứng dụng cụ thể.

Hiện đội ngũ cố vấn của DevFest, gần 10 người đang vận hành doanh nghiệp hoặc tham gia vào công ty khởi nghiệp. Nổi bật như anh Nguyễn Trình đang làm cho GonJoy, anh Nguyễn Liêm đang làm một startup, a Hải đang làm cho startup Xbean, anh Nguyễn Chương đang là founder của indanang... Với đề tài thi lần này xoay quanh chủ đề TP Đà Nẵng thông minh hơn nên các dự án đưa ra để giải quyết các vấn đề mà Đà Nẵng đã gặp phải như giao thông, y tế, hành chính công, du lịch, bầu cử, sinh viên... Các sản phẩm đa dạng về tính năng và lĩnh vực ứng dụng như: Phần mềm theo dõi y tế dành cho mọi đối tượng; Phần mềm tìm kiếm và chia sẻ thông tin về phòng trọ; Bầu cử dựa trên smartcontract; App sử dụng mã QR để kiểm tra sự ra vào của phương tiện và trực tiếp thu phí qua app, sử dụng tại các điểm công cộng như siêu thị, bệnh viện... Ứng dụng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh, cảm nhận về điểm đến trong hoạt động du lịch; Bản đồ cộng đồng; App phục vụ đặt lịch hẹn tại các đơn vị hành chính; Ứng dụng quản lý đèn đường, đèn giao thông và camera giám sát; Phần mềm phân tích và dự đoán phản hồi của người dùng; Giải pháp IoT cho TP thông minh...

Các ý tưởng được lựa chọn trình bày và triển lãm tại Ngày hội công nghệ Demoday sẽ được nghiên cứu, đồng hành và “vào cuộc” mạnh mẽ của cộng đồng công nghệ trẻ với những vấn đề liên quan đến việc xây dựng TP thông minh tại Đà Nẵng. Điều khác biệt với 2 năm trước là DevFest MienTrung 2018 được xây dựng một đội ngũ lên đến hơn 30 cố vấn đồng hành cùng các lập trình viên suốt 48 giờ hackathon, tạo nên một cộng đồng kết nối mạnh mẽ giữa các thế hệ lập trình, đồng thời giúp củng cố tính công nghệ, kỹ thuật và khả thi cao cho các dự án tham gia. Do đó, những sản phẩm từ cuộc thi được kỳ vọng sẽ là nguồn ý tưởng tham khảo quan trọng cho TP Đà Nẵng trong xây dựng đô thị thông minh và văn minh hơn.

LÊ ANH TUẤN