Ghi nhận gần 100 dư chấn sau trận động đất ở Đài Loan (Trung Quốc)

Thứ sáu, 05/04/2024 10:00
Theo Cơ quan khí tượng Đài Loan (Trung Quốc), tổng cộng 96 dư chấn xảy ra trong đêm 3-4 đến rạng sáng 4-4 sau trận động đất có độ lớn 7,3 làm rung chuyển vùng lãnh thổ này.
Một khu vực bị ảnh hưởng do động đất ở Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: Reuters
Một khu vực bị ảnh hưởng do động đất ở Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Cơ quan trên cho biết chấn tiêu của tất cả các cơn dư chấn đều nằm ở vùng ven biển của huyện Hoa Liên và các vùng biển lân cận. Trong đó, có động đất với độ lớn lên tới 4. Tính đến đầu giờ chiều 4-4, ít nhất 9 người đã thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương. Tổng cộng 101 người mắc kẹt và 34 người mất tích do động đất và các dư chấn sau đó. Cùng ngày 4-4, giới chức Trung Quốc cho biết dịch vụ đường sắt tại các tỉnh Phúc Kiến và Giang Tây, miền Đông nước này, đã nối lại hoạt động sau khi nhiều chuyến tàu bị hoãn hoặc hủy do động đất. Công ty đường sắt Nanchang ở Giang Tây đã bổ sung 97 chuyến tàu chở khách để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng trong dịp lễ Thanh Minh (4-4).

Trận động đất có độ lớn 7,3 xảy ra ở vùng biển gần huyện Hoa Liên của Đài Loan một ngày trước đó, kéo theo nhiều dư chấn. Trận động đất khiến hàng chục tòa nhà tại Đài Loan hư hại. Theo những hình ảnh phát sóng trên truyền hình, một số tòa nhà đổ nghiêng rất nguy hiểm tại huyện miền núi Hoa Liên, nơi gần tâm chấn động đất. Các hình ảnh video cho thấy lực lượng cứu hộ sử dụng thang để đưa những người bị kẹt qua cửa sổ, trong khi lở đất lớn lại xảy ra tại nhiều nơi. Trận động đất cũng gây ra lở đất diện rộng, khiến hàng chục người bị cô lập. Trong số đó, nhiều người đang mắc kẹt trong các đường hầm xuyên núi.

Trong khi đó, sáng 4-4, một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển thành phố Mangya, thuộc tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc. Theo Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất có độ lớn 5,5, xảy ra lúc 8 giờ 39 ngày 4-4 (giờ địa phương), độ sâu chấn tiêu chỉ 10km.

T.N