Giá đất trên trời!

Thứ năm, 21/09/2023 07:30
- Giá đất gì ở đây vậy Hai xứ Nghệ? - Là chuyện đấu giá quyền sử dụng đất ở một xã ven TP Vinh (Nghệ An) đó Bề Tui. - Cụ thể thế nào vậy Hai?
Khu vực đấu giá đất tại xóm Kim Trung (vị trí 3), xã Nghi Ân, TP Vinh (Nghệ An).
Khu vực đấu giá đất tại xóm Kim Trung (vị trí 3), xã Nghi Ân, TP Vinh (Nghệ An).

- Trong lúc thị trường bất động sản trên địa bàn đang ở giai đoạn trầm lắng, thậm chí là “đóng băng” thì 68 lô đất có diện tích từ 160 - 193m2 tại xóm Kim Trung (vị trí 3), xã Nghi Ân, TP Vinh (Nghệ An) vừa được ra giá khởi điểm để đấu giá từ hơn 2 tỷ đến gần 4,9 tỷ đồng/lô đất. Theo mức mà UBND TP Vinh áp dụng thì mức giá khởi điểm lô cao nhất là hơn 25 triệu đồng/m2 với tổng số tiền 4,886 tỷ đồng. Hồ sơ tham gia đấu giá được Công ty Đấu giá hợp danh Quốc tế - IPA bán từ ngày 7-8-2023 đến 16-9-2023.

- Đất vùng ven mà cao chót vót vậy ai mua được?

- Theo chính quyền xã Nghi Ân, giá quyền sử dụng đất mà UBND TP Vinh niêm yết ở khu đất xóm Kim Trung là quá cao so với giá mà UBND xã trình lên thành phố.Cụ thể, mức giá xã trình lên khoảng 18 triệu đồng/m2 nhưng khi TP Vinh phê duyệt thì mức giá cao hơn từ 4 đến 6 triệu đồng/m2. Còn UBND TP Vinh thì lý giải, giá đất này căn cứ theo khung giá của UBND tỉnh Nghệ An quy định. Đây là mức giá đã qua Hội đồng thẩm định giá, đánh giá và sau đó mới đưa ra mức giá khởi điểm. Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định phê duyệt giá đất cụ thể, xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất tại xóm Kim Trung (vị trí 3) thấp nhất là 13 triệu đồng/m2 và cao nhất là hơn 25 triệu đồng/m2. Kết quả, phiên đấu giá chỉ có 3/13 lô được đưa ra đấu giá chốt được người mua.

- Vậy chính quyền địa phương xử lý ra sao?

- Theo lãnh đạo chính quyền địa phương, trước mắt những lô đất còn lại (trong số 68 lô nói trên) vẫn sẽ được tổ chức bằng bỏ phiếu gián tiếp, theo phương thức trả giá lên. Khi đấu giá không thành thì lúc đó mới có phương án quyết định.

- Bề Tui thiết nghĩ, việc chính quyền địa phương căn cứ vào mức giá đất thời kỳ “sốt đất” để đưa ra mức giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất quá cao so với giá trị thực tế đã khiến việc tổ chức đấu giá không thu được kết quả. Đất không thể bán trong khi người có nhu cầu mua thực sự thì không đủ khả năng mua được.

Bề Tui